Nấm Mộc Nhĩ – Đặc Điểm, Công Dụng Và Liều Dùng

Nấm Mộc Nhĩ – Đặc Điểm, Công Dụng Và Liều Dùng

Thông tin chung

  • Tên tiếng Việt: Mộc nhĩ, Nấm tai mèo.
  • Tên khoa học: Auricularia polytricha Sacc.
  • Họ: Auriculariaceae.
  • Công dụng: Kiết lỵ, băng huyết, rong huyết, táo bón.

Mô tả cây

Loại nấm mọc trông giống tai người (mộc: gỗ; nhĩ: tai) ngoài màu nâu nhạt, có lông mịn, mặt trong nhẵn màu nâu sẫm. Thể quả chất keo, thời kỳ đầu hình chén, dần biến thành hình cái tai, hoặc hình lá, đại bộ phận phẳng, nhẵn, rất ít khi có nếp nhăn. Bộ phận gốc thường có nếp gấp màu xám đỏ, nhiều khi màu tím. Đường kính có thể tới 15cm.

Nấm Mộc Nhĩ – Đặc Điểm, Công Dụng Và Liều Dùng

Phân bố, thu hái và chế biến

Mọc hoang trên những cây, cành gỗ mục, ở trong rừng hay ở vùng đồng bằng trên một số cây như cây sung, cây duối, cây sắn, hoè, dâu tằm. Hiện được sản xuất công nghiệp.

Hái về phơi hoặc sấy khô. Khi dùng làm thuốc thì sao cháy.

Thành phần hoá học

Trong 100g mộc nhĩ chứa protein 10,6g, lipid 0,2g, glucid 65g, celulose 7g, Na 63mg, K 856mg, Ca 357mg, Fe 56,1mg, P 201mg, caroten 20mcg, vitamin B1, B2, PP (Viện Dinh dưỡng).

Công dụng và liều dùng

Mộc nhĩ có vị ngọt, tính bình , vào 2 kinh vị và đại tràng, có tác dụng lương huyết, chỉ huyết, ích khí.

Ngoài công dụng làm thức ăn, mộc nhĩ được dùng làm thuốc giải độc, chữa lỵ, táo bón và rong huyết. Ngày dùng 6-12g dưới dạng thuốc bột sao cháy, tán bột chia làm nhiều lần dùng trong ngày.

Mộc nhĩ mọc trên cây liễu sắc chữa nôn mửa.

Chữa kiết lỵ: Mộc nhĩ 20g, núm quả chuối tiêu 10g, dạ cẩm 10g, mã đề 10g. Tất cả phơi khô, thái nhỏ, sao vàng hạ thổ. Sắc với 400ml nước còn 100ml uống 2 lần trong ngày.

Nguồn: Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Đỗ Tất Lợi

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH

  • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội
  • Điện thoại: 0869 111 269
  • Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com
  • Website: DongYQuangMinh.vn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x