Từng là fan của đồ ăn nhanh, Thành An (25 tuổi, quận 1, TP HCM) chuyển sang thực đơn giàu đạm, chất xơ, bỏ đường kể từ khi tập gym hai năm trước.
“Đi tập để khỏe, đẹp, do đó tôi thay đổi loạt thói quen sinh hoạt cũng như ăn uống, kẻo uổng phí công sức, thời gian tập”, An chia sẻ. Cậu cho rằng lợi ích lớn nhất khi quan tâm đến sức khỏe bản thân chính là cơ thể khỏe mạnh, từ đó làm việc hiệu quả hơn.
Từ một người “thích ăn cho đã miệng”, Thiên Kim (20 tuổi, quận 4, TP HCM) bắt đầu quan tâm đến các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm cũng như công dụng của chúng với cơ thể sau khi chứng kiến người thân suýt mất mạng vì tiểu đường. Cô bắt đầu tìm đọc các thông tin về sức khỏe và dinh dưỡng, từng bước áp dụng vào cuộc sống.
“Trước đây, tôi thích gì ăn nấy nhưng bây giờ luôn chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe và tự nhiên thấy món đó ngon. Ví dụ trước không thích sữa chua mà giờ ngày nào cũng phải dùng ít nhất một hộp”, Kim nói.
Sự bùng nổ của công nghệ 4.0 cho phép thế hệ trẻ dễ dàng cập nhật các thông tin mới, đồng thời lan tỏa những giá trị cũng như kiến thức đến cho cộng đồng. Nhiều xu hướng của giới trẻ không chỉ dừng ở mức giải trí, mà còn thể hiện tư duy về lối sống lành mạnh và cân bằng về mặt thể chất lẫn tinh thần. Có thể kể đến các phương pháp chăm sóc sức khỏe như chế độ ngủ nghỉ khoa học, hoạt động thể lực, giải trí, tránh xa thuốc lá, hạn chế đồ uống có cồn và dinh dưỡng hợp lý. Theo đó, “ẩm thực khoa học” cũng được các bạn trẻ quan tâm.
Thay vì lựa chọn những món ăn ngon nhưng có thể chứa các thành phần gây hại cho sức khỏe, nhiều bạn trẻ bắt đầu thực hành chế độ ăn uống lành mạnh hơn với mong muốn nâng cao sức khỏe, hướng đến một cuộc sống cân bằng cả về thể chất và tinh thần giữa nhịp sống bận rộn đi làm và học tập. Phương pháp cắt giảm đường trong thực đơn hàng ngày đang được nhiều bạn trẻ áp dụng.
Theo tạp chí y học thuộc nhà xuất bản học thuật Elsevier (có trụ sở chính tại Hà Lan), chế độ ăn giảm đường đã xuất hiện từ lâu, cho đến nay vẫn được khẳng định là một phương pháp hiệu quả trong chăm sóc cho sức khỏe. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị, lượng đường tiêu thụ của mỗi người mỗi ngày nên ở mức dưới 25 gram, bằng khoảng 10% tổng năng lượng dung nạp hàng ngày để giảm nguy cơ thừa cân, béo phì và phòng ngừa một số bệnh mãn tính, đồng thời đảm bảo không bị hạ đường huyết (nếu ăn ít đường quá).
Nhiều người nổi tiếng khắp thế giới là “fan cứng” của chế độ ăn ít đường như ngôi sao Hollywood Jennifer Aniston, Gwyneth Paltrow, cầu thủ bóng bầu dục Mỹ Tom Brady… Họ thường xuyên chia sẻ về phương pháp ăn uống khoa học, hạn chế lượng đường đưa vào, tăng cường các chất dinh dưỡng có lợi khác như chất xơ, axit amin, chất khoáng… trên Instagram, tiếp thêm động lực cho giới trẻ theo đuổi thực đơn ít đường.
Trong một bài viết trên trang chuyên về sức khỏe Health (trụ sở tại Mỹ), chuyên gia dinh dưỡng Lindsey DeSoto cho biết, khi áp dụng chế độ ăn giảm đường sẽ giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, quản lý cân nặng cơ thể, bảo vệ răng miệng, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, gan, có thể giảm mụn trứng cá và làm chậm quá trình lão hóa da.
Để giảm lượng đường trong khẩu phần ăn hàng ngày, nhiều bạn trẻ cho biết không thể thực hiện một sớm một chiều, mà cần có thời gian để tạo thành thói quen. “Tôi từng là fan của nước ngọt. Thời sinh viên mỗi ngày uống hai chai nên nếu bỏ đột ngột là thèm không chịu nổi. Tôi giảm dần bằng cách bớt lượng uống mỗi ngày, thay bằng thức uống không đường khác”, An nhớ lại.
Thiên Kim lại thay những thực phẩm, thức uống nhiều đường bằng loại ít đường. “Ví dụ, sữa chua tôi chuyển từ loại có đường sang ít đường”, cô chia sẻ và cho biết, khi đã quen hương vị ít đường, ăn lại loại nhiều đường tự nhiên thấy không hợp.
Với hàm lượng Yến lên đến 40% và nguồn gốc tự nhiên, Yến Sào Quang Minh không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Yến sào chứa nhiều protein, amino acid và collagen, tất cả đều rất tốt cho sức khỏe. Protein giúp phục hồi và xây dựng cơ bắp, amino acid tăng cường hệ miễn dịch và collagen giúp da và tóc khỏe mạnh.
Theo ghi nhận của WHO năm 2018, trung bình một người Việt ăn 46,5 g đường mỗi ngày, cao gấp đôi khuyến cáo. Các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ, để hình thành thói quen giảm đường, nên đọc kỹ thành phần trên bao bì để kiểm tra hàm lượng đường có trong sản phẩm, ưu tiên chọn những sản phẩm có lượng đường thấp hơn.
Có thể thay thế đường bằng các nguyên liệu tự nhiên như hoa quả tươi, hoặc gia vị như vani để thêm hương vị ngọt vào món ăn mà không cần dùng đường. Hạn chế nước ngọt, nước giải khát, và đồ uống có gas thường chứa lượng đường cao. Khống chế cơn đói bụng và cảm giác thèm ăn đồ ngọt bằng những món ăn có hàm lượng protein cao nhưng hàm lượng đường ít. Đơn cử sữa chua ít đường là món ăn giúp giảm cân, làm đẹp da, cung cấp protein… Khi kết hợp sữa chua ít đường cùng với hoa quả như chuối, táo, ngũ cốc, hoặc bột protein, ta có ngay một món ăn nhanh gọn và nhiều năng lượng cho bữa sáng, ăn xế, ăn khuya hoặc trước các buổi tập luyện thể thao.
Nguồn: VnExpress
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH
- Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội
- Điện thoại: 1900 636 891
- Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com