Bạc Thau – Argyreia acuta, Convolvulaceae

Tên khác: Bạc sau, bạch hoa đằng, thảo bạc

Tên khoa học: Argyreia acuta Lour., Convolvulaceae (họ Bìm bìm)

Mô tả cây: Dây leo, bò hay quấn. Thân và cành non có lông mịn, màu lục, khi già thì nhẵn, vỏ màu nâu. Lá mọc so le, hình bầu dục hoặc trái xoan, gốc bằng hay hơi hình tim, đầu nhọn, dài 5-11 cm, rộng 3-8 cm, mặt trên nhẵn, màu lục sẫm đen, mặt dưới nhiều lông mịn màu trắng bạc, cuống lá rất dài phủ đầy lông.

Cụm hoa mọc thành xim ở kẽ lá. Hoa màu vàng, đài hoa hình chén có lông ánh bạc; lá đài ngắn, rộng; tràng hoa hình phễu, mặt ngoài có lông tơ. Quả mọng, hình cầu, khi chín có màu đỏ, đường kính 8 mm, có đài tồn tại cong lên, có 2-5 hạt.

Bộ phận dùng, thu hái và chế biến: Đoạn thân mang lá (Herba Argyreiae) thu hái quanh năm, lúc trời khô ráo, phơi hoặc sấy khô ở nhiệt độ 50-600C.

Thành phần hóa học: Trong cây có resin glycosid, saponin….

Công dụng và cách dùng:  Lá hoặc thân mang lá chữa ho ở trẻ em, chữa viêm phế quản cấp và mãn tính, tiểu gắt, nươc tiểu đục, khí hư, bạch đới, còn dùng chữa sốt rét.

Dùng ngoài, lấy lá hoặc ngọn mang lá, giã nát đắp vào chỗ xương gãy, lở ngứa, mụn nhọt để hút mủ và lên da non.

Theo Khoa Dược – Đại Học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x