Trám hồng
Tên tiếng Việt: Trám hồng, Trám ba cạnh, Cà na Bengal
Tên khoa học: Canarium bengalense Roxb.
Họ: Burseraceae (Trám).
Công dụng: giải khát, chữa ho, chữa viêm họng.
Mô tả:
- Cây thân gỗ cao tới 20m, nhánh non có lông sét.
- Lá dài đến 60cm, lá chét 13-21, mọc đối, dài 8-15cm, rộng 2,5-5cm, thon, không cân, gân phụ nhiều, không lông cuống phụ 2mm.
- Chuỳ hoa dài bằng hay ngắn hơn lá, đài hình chén có 3 răng; cánh hoa 3, nhị có chỉ nhị dính nhau đến 1/2.
- Quả hạch dài 3,5cm, không lông,nhân nhọn 2 đầu, có 3 cạnh, dày, cứng.
- Mùa ra hoa: tháng 6. Mùa quả : tháng 7-12.
Phân bố:
- Trám hồng phân bố ở Ấn Độ, Mianma, Lào và Việt Nam.
- Ở Việt Nam, cây mọc trên đất mùn của rừng thứ sinh đang phục hồi ở Ninh Bình, Thanh Hoá.
Bộ phận sử dụng: Lá và vỏ.
Tính vị: Vị chua, ngọt, hơi chát.
Thành phần hóa học:
- Trong vỏ và thân của Trám hồng có: flavonoid, tanin, tinh dầu, đường khử.
- Flavonoid là nhóm chất chính. Đã phân lập và xác định cấu trúc hóa học của 12 hợp chất lần đầu tiên được tìm thấy ở loài Trám hồng.
Dược lý:
- An toàn rộng theo đường uống.
- Chống viêm.
- Bảo vệ gan.
- Chống oxy hóa in vivo.
- Chống oxy hóa in vitro của các hợp chất tinh khiết.
- Hoạt tính gây độc tế bào ung thư in vitro của một số cao chiết và chất tinh khiết phân lập từ Trám hồng.
Công dụng: Quả trám dùng để giải khát, chữa ho, chữa viêm họng. Ngoài ra còn có tác dụng giải độc với các trường hợp ngộ độc cá.
Nguồn: Cuốn Danh Lục Cây Thuốc Việt Nam, Cây Thuốc Và Động Vật Làm Thuốc
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH
- Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội
- Điện thoại:1900 636 891
- Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com
- Website: DongYQuangMinh.vn