Yến sào là thực phẩm giàu dinh dưỡng với thành phần chứa các loại acid amin mà cơ thể không tự tổng hợp được, cùng với hơn nửa là protein và các nguyên tố khoáng chất khác, yến sào được xem là “tiên dược” cho mọi người. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp không nên dùng yến sào để đảm bảo sức khoẻ, không khiến tình hình bệnh tật nặng thêm hoặc hạn chế các phản ứng của cơ thể gây tác hại nghiêm trọng. Vậy, những người nào không nên ăn yến sào?
Người sốt, cảm mạo không nên dùng yến sào
Các acid amin, protein trong tổ yến có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình hồi phục sức khoẻ. Tuy nhiên, người bị sốt hoặc cảm mạo không nên dùng yến sào.
Lượng dưỡng chất dồi dào có trong yến sào khiến cơ thể phải dành năng lượng để tiêu hoá và xử lý. Trong khi đó, thể trạng trong điều kiện sốt hoặc cảm mạo yêu cầu năng lượng để đào thải độc tố và hồi phục. Vậy nên, ăn yến sào trong khi bị sốt hoặc cảm mạo chỉ làm tình trạng bệnh nặng thêm. Bạn nên lựa chọn những thực phẩm dễ tiêu hoá nhưng vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất để cơ thể hồi phục.
Người bị đau bụng không nên ăn yến sào
Người bị đau bụng hoặc đầy bụng là những người không nên ăn yến sào.
Khi bụng bị đau hoặc khó tiêu, hệ tiêu hoá có thể đang gặp vấn đề. Yến sào có tác dụng kích thích hệ tiêu hoá, ổn định khả năng hấp thụ dưỡng chất. Nhưng lượng dinh dưỡng có trong yến sào rất dồi dào sẽ khiến hệ tiêu hoá phải hoạt động nhiều hơn để xử lý. Điều này sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây ra các triệu chứng khác cho hệ tiêu hoá.
Việc nên làm hơn là ăn các thực phẩm dễ tiêu hoá để giảm bớt việc cho dạ dày. Nhưng nên lựa chọn thức ăn giàu dưỡng chất để đảm bảo sức khoẻ cho cơ thể. Đồng thời nên khám bác sĩ để biết nguyên nhân và tình trạng bệnh, từ đó có những biện pháp chữa trị tốt hơn.
Khi bị đau bụng, yến sào sẽ khiến tình hình tệ hơn. Bởi yến sào có tình bình và hàn, không làm giảm tình trạng đau bụng được.
Bạn nên xem: Ăn Yến Sào Thời Điểm Nào Là Tốt Nhất Để Cơ Thể Hấp Thu Trọn Vẹn?
Không nên ăn yến sào nếu hệ tiêu hoá kém hấp thu
Mặc dù yến sào giúp ổn định hệ tiêu hoá, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng nhưng lại không phù hợp cho người kém hấp thu. Hệ tiêu hoá không hấp thu được các dưỡng chất từ thức ăn khiến cơ thể bị suy nhược và mệt mỏi. Trong điều kiện thể trạng như vậy, việc nạp vào cơ thể thực phẩm giàu dinh dưỡng là điều không nên. Lượng dưỡng chất dồi dào có trong yến sào sẽ yêu cầu hệ tiêu hoá phải hoạt động nhiều hơn để xử lý, làm nghiêm trọng hơn các vấn đề hiện có của dạ dày. Người kém hấp thu ăn yến sào vào chỉ khiến cơ thể thêm suy nhược, mất sức và càng yếu hơn.
YẾN CHƯNG SẴN THƠM NGON BỔ DƯỠNG, GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
Trẻ em dưới 12 tháng tuổi không nên ăn yến sào
Trẻ em dưới 12 tháng tuổi là những người không nên ăn yến sào. Trong giai đoạn này, hệ tiêu hoá của trẻ đang hình thành và chưa hoàn thiện. Việc bổ sung quá nhiều dưỡng chất từ yến sào sẽ gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá của trẻ, dẫn đến hiện tượng rối loạn một số chức năng. Nghiêm trọng hơn, yến sào còn có thể để lại các tác hại lâu dài về sau đối với sự hoàn thiện hệ tiêu hoá.
Với trẻ từ 1 tuổi trở đi, bố mẹ nên lưu ý khi cho trẻ ăn yến sào trong giai đoạn đầu. Vì lượng dưỡng chất quá dồi dào, cơ thể trẻ cần phải thích ứng với yến sào. Ban đầu, chỉ nên cho trẻ ăn ít, mỗi tuần một lần khoảng 1-2gr. Sau đó có thể tăng dần lên đến 3 lần mỗi tuần với lượng yến không đổi.
Bạn nên xem: Hướng Dẫn Sử Dụng Yến Sào Cho Trẻ Suy Dinh Dưỡng
Bà bầu không nên ăn yến sào trong 3 tháng đầu thai kỳ
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bà bầu nên ăn yến sào thường xuyên để đảm bảo sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, tác dụng chỉ có và an toàn từ tháng thứ 4 của thời gian thai nghén. Trong 3 tháng đầu, thai nhi còn chưa hình thành rõ ràng và còn khá nhạy cảm với nhiều chất dinh dưỡng. Lượng dưỡng chất của yến sào lại rất dồi dào. Nó có thể ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của trẻ.
Đồng thời, giai đoạn 3 tháng đầu thường là lúc mẹ có triệu chứng ốm nghén, hệ tiêu hoá và thể trạng không được ổn định. Ăn yến sào sẽ khiến hệ tiêu hoá phải hoạt động nhiều hơn để xử lý được lượng dinh dưỡng dồi dào đó. Điều đó chỉ khiến tình hình sức khoẻ của mẹ trở nên nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi.
Người mắc bệnh viêm nhiễm không nên ăn yến sào
Người mắc bệnh viêm nhiễm là những người không nên ăn yến sào. Yến sào có lượng dưỡng chất rất dồi dào và khả năng tăng cường hệ miễn dịch vô cùng hiệu quả. Tuy nhiên, món ăn này lại có tính bình. Các bệnh viêm nhiễm khiến cơ thể suy yếu và tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập nhiều hơn. Tính bình của yến sào sẽ chỉ khiến tình hình nghiêm trọng hơn mà thôi. Tác dụng tăng cường hệ miễn dịch chỉ hoạt động tốt và hiệu quả, an toàn khi thể trạng bình thường hoặc những người đang hồi phục sức khoẻ mà không bị các bệnh viêm nhiễm.
Yến sào là thực phẩm rất tốt cho sức khoẻ với nguồn dinh dưỡng dồi dào. Tuy nhiên nếu sử dụng sai đối tượng thì sẽ chỉ làm tình hình sức khoẻ nghiêm trọng hơn. Bạn cần biết cách sử dụng yến sào an toàn và hiệu quả để trở nên khoẻ mạnh hơn.
Liên hệ tư vấn mua hàng:
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH
- Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội
- Điện thoại: 1900 636 891
- Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com