Cối xay – Abutilon indicum, Malvaceae
Tên khác: Giằng xay, Kim hoa thảo, Nhĩ hương thảo.
Tên khoa học: Abutilon indicum (L). Sweet., Malvaceace (họ Bông).
Mô tả cây: Cây nhỏ mọc thành bụi cao 1-1,5m, sống lâu năm. Cành hình trụ, phủ lông nhỏ, mềm, hình sao. Lá mọc so le, mềm, hình tim cuống lá dài, mép khía răng, hai mặt có lông mềm, mặt dưới màu trắng xám, gân chính 5-7 lá; lá kèm hình chỉ. Hoa màu vàng, mọc ở kẽ lá, cánh hoa hình tam giác ngược hay hình nêm; nhị nhiều. Quả có tới 20 lá noãn dính nhau trông như cối xay lúa. Hạt hình thận, nhẵn, màu đen nhạt. Mùa hoa tháng 2-3, mùa quả tháng 4-6.
Bộ phận dùng, thu hái và chế biến: Toàn cây trên mặt đất (Herba Abutili indici), dùng tươi hay khô.
Thành phần hóa học: Cây chứa nhiều chất nhầy, flavonoid, acid amin và một ít tinh dầu.
Công dụng và cách dùng: Dùng làm thuốc chữa cảm sốt, đau đầu, bí tiểu tiện, trị phù thũng.
Cây dùng ngoài có tác dụng chữa rắn cắn, mụn nhọt. Nhân dân dùng lá giã đắp mụn nhọt hay sắc uống để thông tiểu tiện và trị phù thũng. Ngày dùng 4-6 g. Dùng ngoài không kể liều lượng để chữa mụn nhọt.
Ghi chú: Phụ nữ có thai thận trọng khi dùng.
Theo Khoa Dược – Đại Học Y Dược TP. Hồ Chí Minh
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH
- Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội
- Điện thoại: 1900 636 891
- Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com
- Website: DongYQuangMinh.vn