Cao ban long có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng loại cao này và chế biến đúng cách để đạt hiệu quả cao trong việc bồi bổ sức khỏe. Cùng Đông Y Quang Minh tìm hiểu qua bài viết dưới đây:
Cao ban long là gì?
Cao ban long hay còn gọi là cao sừng hươu, là sản phẩm được chiết xuất từ sừng già của hươu, từ xa xưa đã được sử dụng như một nguyên liệu quý để chăm sóc sức khỏe con người. Đây được xem là dược liệu quý của Đông y, thường được sử dụng trong bồi bổ cơ thể, hỗ trợ dưỡng huyết, mạnh gân cốt, kinh nguyệt ra nhiều…
Để chế biến cao ban long cần luộc sừng bằng nước phèn 1% trong 10-15 phút hoặc ngâm vào nước ấm một đêm làm mềm lớp sừng. Sau đó cạo hoặc đánh rửa sừng bằng bàn chải tre hay sắt cho sạch hết lớp đen vàng bám bên ngoài đến khi đổi màu trắng. Sừng sau đó được cưa ra thành từng đoạn 5-6cm rồi chẻ thành bản mỏng, cạo sạch tủy, rửa kỹ, phơi khô. Các đoạn sừng được đặt trong thùng dược liệu đun sôi liên tục 24 giờ, luôn giữ cho nước ngập sừng, vớt bọt thường xuyên. Làm 3 lần mỗi lần lấy nước chiết ra cô riêng rồi trộn đều cô tiếp đến khi thành cao đặc.
Thành phẩm thu được là cao ban long dạng miếng, màu nâu cánh gián, mặt bóng, chắc, dẻo dai. Cao ban long tốt sẽ có mùi hơi tanh đặc trưng của động vật, vị ngọt, hơi mặn hòa vào nước hay rượu có thể tan và không đóng cặn. Thành phần chủ yếu trong cao ban long là keratin, vitamin và khoáng chất, acid amin như glycine, alanine, proline,…
Cách sử dụng cao ban long
Cao ban long khi nấu ra được đóng thành từng miếng, có màu sẫm, nâu cánh gián. Trên mặt miếng cao có những nếp nhăn to nhỏ không đều, có bọt hơi lỗ chỗ. Bề mặt cao khá bóng, mềm nhưng chắc, dẻo dai. Cao sờ không dính tay và khi ấn thấy có độ đàn hồi, khi nhấc tay ra không bị biến dạng. Cắt cao ban long bằng dao sẽ thấy cao dẻo quánh, khi cắt sẽ để lại những đường vân trên miếng cao.
Cao ban long tốt sẽ có mùi hơi tanh ngậy đặc trưng của động vật, ăn vào có vị ngọt, hơi mằn mặn. Và khi hòa tan trong nước hay rượu, cao có thể tan ra, không bị đóng cặn.
Cao ban long có nhiều công dụng, tuy nhiên chúng ta cần phải biết cách dùng để đạt được hiệu quả cao nhất từ món thuốc quý này. Một ngày chỉ nên uống khoảng 5 – 10g và thường có những cách dùng phổ biến như sau:
- Cách 1: Cắt cao ban long thành miếng mỏng, nhai hoặc ngậm rồi nuốt
- Cách 2: Dùng chung với cháo nóng, nấu súp, canh hoặc hấp cách thủy (15 phút), nấu cùng chân giò, gà ác, tim…. Nên dùng vào buổi sáng
- Cách 3: Hấp cách thủy hoặc nấu cao với mật ong và long nhãn
- Cách 4: Ngâm 100g Cao ban long với 2,5 lít rượu, uống vào buổi tối. Ngày uống 30ml
Ai không nên sử dụng cao ban long?
Mặc dù cao ban long là dược liệu quý, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe nhưng trong quá trình sử dụng, cần lưu ý một số vấn đề như sau:
– Cao ban long có tính bổ dương – sinh nhiệt – trợ hỏa nên không phù hợp với người lớn tuổi cơ thể suy nhược, cảm giác nóng trong, miệng khô khó nuốt, lòng bàn chân bàn tay nóng, đại tiện khó khăn… Bởi khi sử dụng có thể khiến âm hư, cơ thể mệt mỏi, làm bệnh có thể trầm trọng hơn.
– Những người già có biểu hiện hen suyễn, ho khan ít đờm, ho có máu, đờm vàng, đau rát họng không dùng lộc giác giao. Bởi đây là triệu chứng phổi có đờm nhiệt, đặc tính của cao là nóng nên khi đi vào cơ thể sẽ gây đau dạ dày, cồn cào trong bụng, làm cơ thể càng mệt mỏi và dẫn đến suy nhược.
– Phụ nữ có thai, những người cho con bú nên cẩn trọng khi sử dụng lộc giác giao.
– Cần tuân thủ cách uống cao ban long của thầy thuốc, không tự ý phối chế nhiều dược liệu với nhau.
Cao ban long Đông Y Quang Minh mang lại giá trị gì đối với sức khỏe?
Cao Ban Long Dông Y Quang Minh chứa hàm lượng protein, axit amin, canxi, tốt cho sức khỏe của người sử dụng. Sản phẩm có tác dụng giúp:
- Hỗ trợ mạnh gân xương và tăng cường sức khỏe cho quý ông
- Hỗ trợ dưỡng huyết và tăng cường sức khỏe cho quý bà
- Hỗ trợ tăng sức đề kháng và hỗ trợ bồi bổ cơ thể cho người già, người gầy yếu mệt mỏi, suy nhược cơ thể.
- Hỗ trợ giảm các triệu chứng đau nhức xương khớp, tê nhức chân tay.
- Giúp hỗ trợ bồi bổ cơ thể, hỗ trợ dưỡng huyết
- Giúp hỗ trợ chống suy nhược cơ thể
- Giúp hỗ trợ giảm nguy cơ xuất huyết.
- Sử dụng hiệu quả nhất cho đối tượng người gấy yếu, mệt mỏi, suy nhược, sức đề kháng kém; Người mắc các chứng xuất huyết (dạ dày, trĩ), đau nhức xương khớp.
Cao ban long có nguồn gốc tự nhiên nên an toàn, không độc hại, lành tính đối với người dùng, đặc biệt là những người bị đau nhức xương khớp, hiếm muộn có thể sử dụng thường xuyên để hỗ trợ cải thiện tình trạng sức khỏe.
Cao ban long Đông Y Quang Minh là sản phẩm đã qua chế biến nên người dùng có thể sử dụng trực tiếp hoặc kết hợp thêm các thành phần dưỡng chất khác để tăng hương vị, giúp cơ thể dễ hấp thu.
Bảo quản: Để nơi thoáng mát tránh ánh sáng trực tiếp
Để mua được Cao ban long Đông Y Quang Minh chất lượng cao và tư vấn miễn phí, quý khách hàng có thể liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH
- Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội
- Showroom Yến Sào Quang Minh: Số 264 Lê Lợi, thị Trấn Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Nội
- Fanpage: Showroom Yến Sào Quang Minh Ứng Hòa Hà Nội
- Điện thoại: 1900 636 891
- Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com