Yến chưng với đường phèn là cách chưng yến sào truyền thống khá đơn giản. Một món ăn bổ dưỡng có thể kết hợp chưng cùng táo đỏ, kỷ tử, hạt sen… Hãy vào bếp cùng YẾN SÀO QUANG MINH để tìm hiểu thêm 3 cách làm tổ yến chưng đường phèn cùng các nguyên liệu dễ kiếm, bổ dưỡng, thơm ngon nhé.
1. Tổ yến chưng đường phèn
- Chuẩn bị
47 phút
- Chế biến
35 phút
- Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tổ yến chưng đường phèn Cho 2 người
Tai yến 10 gr(1 tai chọn loại đã làm sạch lông) Gừng 5 gr(1 nhánh nhỏ) Lá dứa 20 gr Đường phèn 20 gr Nước lọc 500 ml
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Tổ yến chưng đường phèn
Bước 1: Ngâm tai yến
Bạn lấy 1 tai yến khoảng 10gr cho vào chén nước ngâm khoảng 40 phút.
Tiếp đó, bạn dùng tay để xé nhỏ yến ra, rồi dùng rây để lọc lấy yến ra khỏi nước ngâm.
Mách nhỏ: Bạn nên ngâm yến trong nước đun sôi để nguội hoặc nước suối đóng chai. Không nên ngâm trong nước chưa được đun sôi vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng trong tổ yến.
Bước 2: Nấu nước lá dứa
Đầu tiên, bạn rửa sạch 20gr lá dứa và cột thành bó.
Sau đó, cho khoảng 600ml nước và bó lá dứa vào một cái nồi, đặt lên bếp với lửa vừa, tiến hành nấu khoảng 30 phút.
Cuối cùng, bạn để nguội nước lá dứa trước khi đem chưng với yến.
>
Bước 3: Chưng yến
Đặt nồi lên bếp, bạn lót 1 lớp khăn (gấp thành 4) dưới đáy nồi, rồi đặt thố chưng yến gồm có gừng thái lát, yến xé sợi và 500ml nước dứa (để nguội), đậy nắp thố yến.
Tiếp đó, bạn cho nước vào nồi và đậy nắp nồi, tiến hành chưng yến trên lửa nhỏ trong 30 phút.
Bạn mở nắp và cho vào 20gr đường phèn, rồi lần lượt đậy nắp thố yến và nắp nồi, chưng thêm khoảng 5 phút. Tắt bếp.
Lưu ý: Tránh làm cho nước yến trong thố sôi, khoảng 80 độ C là được. Vì nếu nước yến quá sôi sẽ mất hết chất dinh dưỡng vốn có trong yến.
Thành phẩm
Tổ yến chưng đường phèn có vị ngọt thanh của đường phèn cùng với sợi yến mềm, thoảng hương thơm của lá dứa và gừng.
Bạn nên ăn tổ yến đường phèn vào buổi sáng sẽ tốt cho sức khỏe hơn là buổi tối. Đây là món ăn dinh dưỡng và có nhiều công dụng cho sức khỏe, nhất là người lớn tuổi, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.
2. Tổ yến chưng với đường phèn và hạt sen
-
Chuẩn bị
1 giờ 10 phút
-
Chế biến
1 giờ 25 phút
-
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Tổ yến chưng đường phèn hạt sen cho 3 người
Tai yến 20 gr(2 tai chọn loại đã làm sạch lông) Táo tàu đỏ 30 gr Nhãn nhục 30 gr Bạch quả 30 gr Hạt sen 100 gr Gừng 10 gr(1 nhánh nhỏ) Đường phèn 30 gr
Cách chọn hạt sen ngon
- Nên chọn những hạt sen còn tâm hoặc còn vỏ, đảm bảo hạt sen còn tươi trước khi chế biến.
- Ưu tiên chọn hạt sen già, kích thước căng tròn, có màu trắng ngà hoặc vàng đậm vì sẽ cho vị ngọt bùi hơn.
Cách chế biến Tổ yến chưng đường phèn hạt sen
Bước 1: Ngâm tai yến
Bạn cho 20gr yến vào một cái chén có chứa 500ml nước suối (hoặc nước đun sôi để nguội), tiến hành ngâm mềm khoảng 60 phút.
Sau đó, bạn xé sợi nhỏ và lọc qua rây để loại bỏ ngước ngâm.
Bước 2: Luộc hạt sen, táo đỏ, bạch quả
Hạt sen mua về, bạn có thể lấy tim sen ra nếu không muốn ăn hạt sen bị đắng, rửa sơ qua nước và để ráo. Đối với bạch quả khi mua loại đã tách bỏ vỏ, bạn chỉ cần rửa sơ qua nước cùng với táo đỏ.
Đặt nồi nước lên bếp với lửa lớn, đợi nước sôi thì bạn mới cho vào 100gr hạt sen để tiến hành luộc hơi mềm khoảng 30 phút.
Sau đó, bạn cho hết phần táo đỏ và bạch quả luộc thêm 10 phút. Cuối cùng vớt hạt sen, táo đỏ và bạch quả ra.
Nhãn nhục, bạn ngâm vào chén nước ấm khoảng 5 – 10 phút, vớt ra.
Bước 3: Chưng yến
Đặt một cái nồi vừa phải lên bếp, lót 1 cái khăn dày (gấp làm 4) rồi đặt thố yến chưng gồm có gừng (đã thái lát), hạt sen, bạch quả, táo đỏ, yến xé sợi và nhãn nhục (đã ngâm).
Tiếp đó, bạn đổ nước suối vào đầy thố yến chưng, đậy nắp thố rồi mới đổ nước vào nồi để tiến hành chưng yến.
Bạn chưng yến khoảng 30 phút, mở nắp và cho đường phèn vào, đậy nắp và chưng thêm khoảng 5 – 10 phút. Tắt bếp.
Lưu ý:
- Không nên cho đáy thố chưng yến tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi, vì sẽ làm cho nước yến chứng sôi, gây mất chất dinh dưỡng.
- Tránh cho đường vào từ đầu, vì dễ làm yến bị sựng.
Thành phẩm
Tổ yến chưng đường phèn hạt sen có vị ngọt dịu của đường phèn hòa lẫn với vị ngọt của nhãn nhục, vị bùi của hạt sen, chút vị nhẵn nhẹ của bạch quả và nhất là sợi yến mềm, dễ ăn.
3. Tổ yến chưng với đường phèn và lê ngọt
-
Chuẩn bị
15 phút
-
Chế biến
1 giờ
-
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm tổ yến chưng với đường phèn và lê ngọt
Tai yến 1 cái (chọn loại đã sạch lông) Lê 1 quả Táo khô 1 quả Kỷ tử 2 quả Đường phèn 1 muỗng cà phê
Dụng cụ thực hiện
Nồi xửng hấp, chén, dĩa, muỗng, rây.
Cách chọn mua lê tươi ngon
- Chọn lê có phần màu đỏ vừa phải, nếu bạn thích có một tí vị chua thì chọn lê có phần đỏ nhạt hơn.
- Chọn quả lê có phần cuống còn dính chặt trên quả. Cuống dính chặt trên quả nghĩa là quả còn khá tươi.
- Dùng ngón tay ấn nhẹ vào quả, nếu thấy thịt quả hơi mềm thì có thể chọn. Tránh chọn những quả quá mềm vì đó là những quả lê chín quá, lâu ngày, ăn không ngon.
Cách chế biến Tổ yến chưng đường phèn lê ngọt
Bước 1: Sơ chế và luộc yến
Bạn lấy 1 tai yến cho vào chén nước ngâm khoảng 40 phút.
Tiếp đó, bạn dùng tay để xé nhỏ yến ra, rồi dùng rây để lọc lấy yến ra khỏi nước ngâm.
Bước 2: Sơ chế lê
Quả lê đem rửa sạch, gọt vỏ, dùng muỗng để khoét bỏ phần ruột quả lê, khoét cẩn thận để tạo hình cái chén có thành khoảng 1cm, cẩn thận đừng làm thủng đáy. Phần ruột lê bạn cắt nhỏ hạt lựu để chưng cùng tổ yến.
Bước 3: Cho yến vào lê
Bạn đem cho yến vào trong chén lê đã khoét, 1 muỗng cà phê đường phèn và 2 quả kỷ tử, 1 quả táo khô ta đậy nắp lê.
Bước 4: Chưng tổ yến
Đặt lê vào một dĩa nhỏ. Cho nước vào bên dưới nồi rồi cho dĩa lê vào chưng cách thuỷ ở lửa nhỏ tầm 30 phút cho yến mềm thì tắt bếp.
Thành phẩm
Món tổ yến chưng đường phèn lê ngọt thích hợp cho cả trẻ nhỏ và người lớn, vừa có thể trị ho hiệu quả vừa có thể bồi bổ sức khỏe, tăng sức đề kháng giúp cơ thể lành bệnh mau hơn.
Lưu ý khi chưng yến với đường phèn tại nhà
- Tránh chưng nguyên tổ yến, thay vào đó bạn nên ngâm tổ yến vào chén nước suối (hoặc nước đun sôi để nguội) khoảng 40 – 60 phút, rồi xé nhỏ trước khi đem chưng.
- Cần sơ chế và nấu riêng các thành phần sử dụng khi chưng chung với yến. Vì nếu chưng quá lâu các nguyên liệu đó cùng với yến, thì sẽ làm giảm chất dinh dưỡng có trong yến.
- Chỉ nên cho đường vào khi yến gần chưng xong, vì nếu cho sớm dễ làm yến bị sựng và giảm bớt độ ngon.
- Nên chưng yến với lửa nhỏ và tránh để thố yến chưng tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi. Đồng thời chỉ nên chưng yến khoảng 60 phút mà thôi.
Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH
Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội
Showroom Yến Sào Quang Minh: Số 264 Lê Lợi, thị Trấn Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Nội
Fanpage: Showroom Yến Sào Quang Minh Ứng Hòa Hà Nội
Điện thoại: 1900 636 891
Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com