Ngấy hương – Rubus cochinchinensis, Rosaceae
Tên khác: Ngấy, Ngấy hương, Đùm đũm hương, ngấy chĩa lá, ngũ gia bì, cây tu hú.
Tên khoa học: Rubus cochinchinensis Tratt., Họ Hoa hồng (Rosaceae).
Mô tả: Cây bụi, mọc dựa vào cây khác, phân cành nhiều, cành vươn dài, có gai nhỏ cong về phía gốc. Lá kép có 5 lá chét, lá chét giữa lớn hơn cả. Mặt trên lá màu xanh, mặt dưới có lông màu trắng ngà hoặc vàng sẫm, mép lá khía răng cưa, cuống chung dài, có gai. Hoa trắng mọc thành chùm ở nách lá gần ngọn. Quả hình cầu gồm nhiều quả hạch con, màu đỏ. Hoa quả tháng 5-7.
Bộ phận dùng: Thân, lá, quả
Thành phần hóa học: Quả có vitamin C, pectin, fructose, acid ellagic và acid hữu cơ khác. Cành lá có saponin, flavonoid, các hợp chất phenol đơn giản, tannin
Công dụng: Thường dùng chữa tiêu hoá kém, phù thũng, viêm gan vàng da.
Lá được dùng nấu nước uống thay chè.
Dân gian dùng nấu nước uống và tắm chữa sản hậu, thân lá sắc uống giải nhiệt và phối hợp với các vị thuốc khác chữa tiểu gắt, tiểu buốt.
Theo Khoa Dược – Đại Học Y Dược TP. Hồ Chí Minh
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH
- Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội
- Điện thoại: 1900 636 891
- Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com
- Website: DongYQuangMinh.vn