Nhũ Hương – Đặc Điểm, Công Dụng, Cách Dùng

Nhũ Hương - Đặc Điểm, Công Dụng, Cách Dùng

Thông tin chung

  • Tên tiếng Việt: Dương nhũ hương, Nhũ hương.
  • Tên khoa học: Pistacia lentiscus L.
  • Họ: Đào lộn hột (Anacardiaceae).
  • Công dụng: Chấn thương ngã, đòn, máu ứ, tụ sưng đau, đau bụng, tức ngực do huyết ứ, khí trệ, ho.

Mô tả

  • Cây nhũ hương là 1 cây nhỡ, có nhựa. Lá mọc cách, lá kép lông chim lẻ, 0 – 15 lá chét, hình trứng. Hoa nhỏ, hoa đực màu vàng lục, hoa cái mầu lục, quả hạch màu da cam.
  • Cây nhũ hương mọc ở ven biển Địa Trung Hải, không có ở nước ta.

Nhũ Hương - Đặc Điểm, Công Dụng, Cách Dùng

Bộ phận dùng

Chất nhựa dầu lấy ở cây nhũ hương.

Thu hái chế biến

Thu lấy nhựa, phơi trong râm hay sấy nhẹ, dưới 40oC cho khô là được.

Công dụng của nhựa nhũ hương

  • Dùng chữa các chứng bệnh: Chấn thương ngã, đòn, máu ứ, tụ sưng đau, đau bụng, tức ngực do huyết ứ, khí trệ, ho.
  • Liều dùng: 2,5 – 5g (sắc, ngâm bột, tán bột uống).

Bảo quản: Để nơi khô mát, kín.

Nguồn: Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam – Đỗ Tất Lợi

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH

  • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội
  • Điện thoại: 0869 111 269
  • Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com
  • Website: DongYQuangMinh.vn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x