Những ai không nên ăn yến sào? Nên ăn tổ yến khi nào?

Yến sào là một món ăn vô cùng bổ dưỡng mà khi nhắc đến ai cũng phải xuýt xoa khen ngợi. Tuy vậy không phải ai cũng ăn được món này mà lại cực kỳ “đại kỵ”. Yến sào nếu không biết cách sử dụng đúng sẽ trở nên phản tác dụng – đây là điều không ai mong muốn. Vậy những ai không nên ăn yến sào? Và nên hay không nên ăn tổ yến khi nào? Hãy cùng Đông Y Quang Minh tìm hiểu trong bài viết dưới đây bạn nhé.

Người kém hấp thu không nên ăn yến sào

Chúng ta đều biết rằng yến sào rất tốt cho người gầy, giúp hệ tiêu hóa phát triển tốt hơn, từ đó hấp thu dưỡng chất tốt hơn. Nhưng khi cơ thể gầy yếu và mệt mỏi, xanh xao, tì vị hoạt động yếu hơn khiến chúng ta không hấp thu được dưỡng chất từ thức ăn. Những người rơi vào trường hợp này thì không nên ăn yến sào.

Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)
Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Internet)

Người sốt, cảm mạo, đau đầu, đau bụng

Theo Đông y, yến sào có vị ngọt, tính bình, tác dụng tốt đối với những người muốn bồi bổ cơ thể. Nhưng những người đang cảm mạo, sốt không nên ăn yến sào. Bởi lúc này cơ thể đang đào thải độc tố và rất cần bổ sung các chất dễ tiêu hóa. Nếu ăn yến sào, cơ thể nạp vào khá nhiều chất bổ. Muốn tiêu thụ được, bạn cần sản sinh nhiều năng lượng, việc này làm cho triệu chứng của sốt, cảm mạo nặng thêm.

Người bị đau bụng, hoặc đầy bụng cũng không nên dùng yến

Chứng đau bụng do biểu hiện của bị cảm lạnh hoặc bị viêm nhiễm bộ phận nào đó bên trong cơ thể. Khi chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng đau bụng thì không nên cho người bệnh dùng yến sào. Bởi yến sào có tính bình, ăn lúc đang mắc chứng đau bụng chỉ làm bệnh nặng thêm. Và việc bị đau bụng là do các cơ quan nội khoa gặp vấn đề. Ta cần đi bác sĩ thăm khám để tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Việc nạp chất dinh dưỡng từ yến sào lúc này là không cần thiết.

Người mắc những bệnh viêm nhiễm cấp tính

Đối với những người mắc các chứng bệnh như viêm da, viêm phế quản cấp, viêm nhiễm đường tiết niệu không nên sử dụng yến sà
Đối với những người mắc các chứng bệnh như viêm da, viêm phế quản cấp, viêm nhiễm đường tiết niệu không nên sử dụng yến sào

Lý do là khi cơ thể chúng ta đang yếu, sự xâm nhập của các vi khuẩn vào cơ thể dẫn đến tình trạng viêm. Yến sào là một món ăn bổ dưỡng, nhưng có tính bình. Vì vậy khi cơ thể đang bị bệnh, bạn nên ngưng sử dụng yến sào.

Cách tốt nhất là chúng ta nên nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Chúng ta nên bồi bổ cơ thể bằng yến sào khi cơ thể đã khỏi bệnh. Lúc này cơ thể chúng ta mới sẵn sàng đón nhận các dưỡng chất cần thiết để phục hồi sức khỏe. Dùng yến sào khi cơ thể đã sẵn sàng là một liệu pháp hữu hiệu nhất.

Trẻ em dưới 7 tháng tuổi không nên cho ăn yến

Lý do khiến trẻ dưới 7 tháng tuổi không nên dùng yến sào là bởi vì lúc này cơ quan tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện. Yến chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, rất tốt cho trẻ nhỏ. Tuy nhiên các bà mẹ nên biết rằng trẻ em dưới 7 tháng tuổi chưa phát triển đầy đủ về thể chất. Nếu chúng ta dùng yến sào sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa của trẻ. Bé không những không hấp thu được các chất dinh dưỡng mà còn gây hại cho hệ tiêu hóa. Dùng như vậy vừa lãng phí vừa ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em. Như vậy, cho trẻ bồi bổ sức khỏe bằng yến sào cũng tùy vào từng trường hợp và từng độ tuổi nữa.

Người suy dương, tiểu trong

Lý do là lúc này cơ thể đang có những biểu hiện kém hấp thu. Chúng ta sử dụng yến sào lúc này chỉ khiến cơ thể không dung nạp được các chất dinh dưỡng. Làm như vậy vừa lãng phí vừa tạo gánh nặng cho cơ thể.

Một số lưu ý khi sử dụng tổ yến

– Chỉ nên dùng nước sạch ở nhiệt độ bình thường để vệ sinh tổ yến, không dùng nước sôi sẽ làm giảm bớt chất dinh dưỡng của nó và đặc biệt không được sử dụng bất kì loại hóa chất tẩy rửa nào vì có thể gây ngộ độc thực phẩm.

– Sau khi làm sạch tổ yến có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh nhưng không nên để quá 7 ngày sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng món ăn.

– Liều lượng sử dụng tổ yến hợp lý:

  • Trẻ em 1- 4 tuổi: 1-2 gr tổ yến tinh/ngày.
  • Trẻ em 4 tuổi trở lên, phụ nữ mang thai, và thanh niên: 2-3 gr yến tinh/ngày.
  • Người già, người có bệnh (tiểu đường, ung thư, mới ốm dậy…): 3-4 gr yến tinh/ngày.

Những sai lầm khi ăn yến gây phản tác dụng

Ăn yến quá thường xuyên

Ai cũng nghĩ rằng yến sào chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi, vì lẽ đó việc ăn nhiều yến sẽ đem lại nhiều tiện ích cho cơ thể. tuy vậy sự thật hoàn toàn trái ngược.

Với những người khỏe mạnh, việc hấp thụ yến thường xuyên có thể không liên quan quá là nhiều. Thế nhưng, đối với những người cao tuổi và bệnh nhân đang điều trị, ăn quá là nhiều yến sẽ gây ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe nói chung. Nếu duy trì việc này trong thời gian dài, nó còn gây phản tác dụng. Vì lẽ đó, người già và người bệnh chỉ nên ăn yến 2-3 lần/tuần. Mỗi lần chỉ khoảng 3 gram.

Ăn yến bất kể thời điểm trong ngày

Phần đông người cho rằng có thể ăn yến sào bất kể thời điểm, dù sáng trưa tối đều được tuy nhiên quan niệm này là sai lầm.

Thực tế, việc ăn yến vào bất kể bữa ăn nào trong ngày cũng không gây hại lớn tới cơ thể nhưng lại khiến tác dụng của yến không thể phát huy hết, từ đấy gây phung phí. Yến sào nên được ăn vào buổi sáng, khi cơ thể chưa hấp thu gì, hoặc ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ. Không nên ăn yến sào khi vừa ăn no.

Chưng càng lâu càng ngon

Tùy từng loại yến và cách chế biến mà có khoảng thời gian chưng yến thích hợptuy vậy giới hạn thời gian thường từ 20-30 phút.

Nếu chưng quá lâu, yến không những bị nhão, làm giảm độ ngon khi thưởng thức, mà còn khiến các chất dinh dưỡng bị suy giảm, hạn chế tác dụng đối với cơ thể.

Cho phụ nữ vừa sinh ăn yến

Yến sào có rất nhiều tác dụng cho bà bầu và thai nhi, cũng rất tốt cho những người vừa trải qua ca mổ vì sẽ giúp rất nhanh hồi phục. Tuy vậy, phụ nữ vừa sinh con, đang trong thời gian ở cữ lại không nên ăn yến. Lý do là bởi yến sào có tính hàn, không tốt đối với phụ nữ vừa sinh con. Đồng thời có thể liên quan không tốt tới trẻ sơ sinh.

Phụ nữ sau sinh không nên ăn yến trong tháng đầu tiên
Phụ nữ sau sinh không nên ăn yến trong tháng đầu tiên

Liều lượng ăn tổ yến hợp lý

  • Trẻ em 1-4 tuổi:1 – 2 gram tổ yến tinh/ngày
  • Trẻ em 4 tuổi trở lên, Phụ nữ mang thai, và thanh niên: 2 – 3 gram yến tinh/ngày
  • Người già, người có bệnh (tiểu đường, ung thư, mới mổ dậy…): 3-4 gram yến tinh/ngày

Kết

Như vậy cho dù yến sào là món ăn rất khả quan nhưng chúng ta cũng không nên tin lời giới thiệu của người bán yến sào. sử dụng yến sào ra sao cho đúng cách, hợp lý là việc mà mỗi cá nhân chúng ta cần phải tìm hiểu thật kĩ. Yến sào là thực phẩm giàu dưỡng chất, tuy nhiên nếu như không dùng đúng cách, sẽ gây hại cho cơ thể. Chúng tôi chỉ bạn những ai Không nên ăn yến sào.

Thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH

  • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội
  • Điện thoại: 1900 636 891
  • Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x