Tổ yến hay yến sào là món ăn vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người lựa chọn để tẩm bổ. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp ăn món này và không phải ai cũng biết cách ăn tổ yến đúng cách. Cùng tìm hiểu những sai lầm khi sử dụng yến sào vừa hại sức khỏe vừa mất hết dinh dưỡng dưới đây nhé.
Ăn tổ yến quá thường xuyên – Sai lầm khi sử dụng yến sào
Đây dường như là một trong những sai lầm khi dùng tổ yến dễ thấy nhất trong nhiều gia đình Việt.
- Đa số người sử dụng tổ yến có suy nghĩ rằng: Vì tổ yến rất bổ dưỡng và nhiều công dụng. Nên việc ăn tổ yến hàng ngày, thậm chí là nhiều lần một ngày sẽ tạo hiệu ứng tốt hơn cho cơ thể. Nhưng thực tế điều này hoàn toàn không chính xác.
- Với những người trẻ khỏe mạnh có khả năng hấp thụ tốt. Thì việc ăn tổ yến hàng ngày có thể sẽ không quá ảnh hưởng. Song tác dụng của yến đối với người già sẽ hoàn toàn trái ngược nếu sử dụng liên tục. Làm ảnh hưởng xấu đến hệ thống tiêu hóa.
Cách sử dụng yến tươi không khoa học sẽ làm cho bạn bị khó chịu, chướng bụng. Về lâu về dài, điều này có thể gây ra khó tiêu và các hậu quả không mong muốn khác tác động đến hệ tiêu hóa. Theo các tài liệu về y khoa, người già và người bệnh chỉ nên ăn tổ yến từ 2- 3 lần/tuần. Và chỉ khoảng 3gram cho mỗi lần.
Ăn tổ yến bất kể thời điểm trong ngày là một trong những sai lầm khi sử dụng yến sào
Nhiều người cho rằng: Tổ yến có thể sử dụng bất kể bữa sáng, trưa, chiều, tối… Và thậm chí là bữa đêm đều sẽ mang lại hiệu quả như nhau. Tuy nhiên, đây là một trong những sai lầm khi sử dụng tổ yến. Mặc dù việc dùng tổ yến bất kỳ bữa nào trong ngày không gây hại cho cơ thể. Nhưng nếu chọn thời điểm phù hợp để ăn sẽ tạo tác động tích cực đến khả năng hấp thụ tối đa dưỡng chất của tổ yến. Tổ yến nên được sử dụng vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.
- Việc bổ sung tổ yến buổi sáng sớm khi bụng đói sẽ giúp bạn hấp thụ tốt hơn. Và có thể hấp thu toàn bộ các dưỡng chất có trong yến.
- Còn dùng tổ yến vào buổi tối trước khi đi ngủ thì việc hấp thụ cũng sẽ dễ dàng hơn. Vì đây là khoảng thời gian cơ thể nghỉ ngơi.
Lưu ý không nên sử dụng tổ yến sau khi ăn no vì khả năng hấp thụ lúc no bụng là rất kém.
XEM THÊM:
Dùng tổ yến tùy tiện
Có khá nhiều người coi tổ yến như một phương thuốc và lầm tưởng rằng có thể sử dụng trong việc chữa bệnh. Điều này cực kỳ sai lầm. Hãy luôn nhớ rằng: Tổ yến sào là một loại thực phẩm bổ dưỡng và có nhiều tác dụng. Nhưng chúng được sử dụng như một loại thực phẩm chức năng, chứ không phải là một phương thuốc đặc trị.
Khi sử dụng tổ yến cho người bệnh cũng nên chú ý một số điểm sau: Những người đang bị các bệnh: Ho nhiều đàm loãng và trong, viêm nhiễm ngoài da, viêm gan vàng da, viêm phế quản cấp, viêm nhiễm đường tiết niệu… Là bệnh viêm nhiễm cấp tính có sốt, cơ thể gầy yếu nhưng chức năng hoạt động của tì vị còn quá yếu. Những người này đặc biệt không thể hấp thu các thực phẩm chứa quá nhiều chất dinh dưỡng, nhiều chất đạm như tổ yến. Bởi nó sẽ dễ làm bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Chưng tổ yến càng lâu càng ngon
Về việc chưng tổ yến thì tùy từng loại mà bạn chỉ nên giới hạn thời gian chưng tổ yến từ 20- 30 phút. Với lượng thời gian như vậy, tổ yến sẽ mềm, dai mà vẫn giữ được mức độ giòn ngon đúng điệu.
- Nếu nấu quá lâu, các chất dinh dưỡng trong tổ yến có thể sẽ bị suy giảm. Hơn thế tổ yến sẽ bị nhão, làm ảnh hưởng đến trải nghiệm khi thưởng thức. Đây là một sai lầm khi dùng tổ yến mà đa số chị em nội trợ đang mắc phải.
- Ngược lại nếu nấu quá gấp, tổ yến chưa đủ độ cũng sẽ không ngon. Tốt nhất, bạn nên chế biến tổ yến với lửa vừa phải trong thời gian thích hợp. Như vậy sẽ đem lại hương vị và độ ngon vừa nhất.
Cho phụ nữ vừa mới sinh ăn tổ yến
Sai lầm khi sử dụng yến sào theo quan niệm truyền thống: Tổ yến được cho là có nhiều lợi ích trong việc bồi bổ sức khỏe. Giúp người bệnh mau chóng hồi phục. Đặc biệt, tổ yến không chỉ giúp chị em mau hồi phục sau khi sinh. Mà tác dụng của tổ yến đối với phụ nữ còn được nhắc đến trong việc làm đẹp. Sử dụng yến đem đến một làn da tươi sáng cho cả mẹ và bé. Nhất là với những ai nuôi con bằng sữa mẹ.
Nhiều ý kiến trái chiều về việc dùng yến cho phụ nữ mới sinh
- Không nói về công dụng của yến với phụ nữ mang thai. Xét riêng sau sinh thì không phải ai cũng đồng ý rằng tổ yến tốt cho phụ nữ giai đoạn ở cữ.
- Nhiều người phản đối việc ăn tổ yến sau khi sinh vì nó có tính hàn. Trong khi các thực phẩm có tính nhiệt được cho là tốt hơn đối với phụ nữ mới sinh con. Theo quan niệm dân gian, thực phẩm có tính hàn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở trẻ sơ sinh.
- Bên cạnh đó, tổ yến có dạng sợi và nếu không được xử lý kỹ lưỡng để loại bỏ các tạp chất như: Cành cây, lông chim yến, bụi bẩn, tạp chất… Sẽ có thể gây hại cho phụ nữ đang trong giai đoạn hồi phục sau khi sinh.
Vậy có nên cho phụ nữ dùng yến ngay sau sinh?
- Tùy thể trạng mỗi người mà nên hay không nên dùng ngay sau khi sinh.
- Lời khuyên chung cho các bà mẹ mới sinh là: Nên bắt đầu sử dụng tổ yến vào khoảng từ 1 đến 3 tháng sau khi sinh.
Qua bài viết trên đã cho các bạn biết về những sai lầm khi sử dụng yến sào. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết của Yến Sào Quang Minh.
YẾN CHƯNG SẴN THƠM NGON BỔ DƯỠNG, GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
YẾN SÀO QUANG MINH – 100% tổ yến nguyên chất
– Tại Yến Sào Quang Minh tổ yến được thu hoạch từ hệ thống trang trại nhà yến và chuỗi liên kết giữa các hộ nuôi.
– Có truy xuất nguồn gốc rõ ràng.
– Nói không với yến giả, yến tẩm đường.
– Sản phẩm yến sào được bảo hiểm bởi PJICO.
– Quy trình xử lý đạt tiêu chuẩn ISO 22000:2018 và HACCP.
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH
- Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội
- Điện thoại: 1900 636 891
- Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com