Rau dừa nước – Ludwigia adscendens, Onagraceae
Tên khác: Rau dừa trâu, thụy thái, du long thái
Tên khoa học: Ludwigia adscendens (L.) Hara., Onagraceae (họ Rau dừa nước).
Mô tả cây: Cây thảo, mọc bò, nổi trên mặt nước nhờ phao xốp. Thân mềm, xốp, có rễ ở các mấu. Lá bầu dục, mọc so le. Hoa trắng có cuống dài, mọc ở nách lá. Quả nang dài, chứa nhiều hạt.
Bộ phận dùng, thu hái và chế biến: Bộ phận dùng toàn cây (Herba Ludwigiae adscendentis). Lá và ngọn non thu hái quanh năm, tốt nhất vào mùa thu. Rửa sạch dùng tươi hay thái nhỏ phơi sấy khô.
Thành phần hóa học: Triterpen (acid betulinic), sterol, squalene, tannin, flavonoid
Công dụng và cách dùng: Rau dừa nước dùng chữa cảm sốt, ho khan, phù thũng, ly ra máu. Đắp ngoài chữa sưng lở, vết thương, rắn cắn, bỏng.
Cả cây giã nát với dầu Thầu dầu chữa nấm tóc và một số bệnh da dầu khác.
Theo Khoa Dược – Đại Học Y Dược TP. Hồ Chí Minh
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH
- Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội
- Điện thoại: 1900 636 891
- Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com
- Website: DongYQuangMinh.vn