Tiền Hồ – Angelica Decursiva, Apiaceae

Tiền Hồ – Angelica Decursiva, Apiaceae

Tiền hồ – Angelica decursiva, Apiaceae

Tiền Hồ – Angelica Decursiva, Apiaceae

Tên khác: Quy nam.

Tên khoa học: Angelica decursiva (Miq.) Franch. et Sav.) họ Apiaceae (họ hoa Tán).

Mô tả: Cây thảo sống dai, khỏe, cao tới 1m hay hơn, phân nhánh, có khía dọc, hơi lởm chởm phía trên. Lá ở gốc lớn, 1-2 xẻ lông chim, có cuống dài 10cm, có các đoạn hình bầu dục, nhọn, có răng cưa tù, các lá ở thân trung bình có cuống ngắn, có bẹ phìn to, có 3-5 đoạn, các lá ở trên không cuống hay thu lại thành bẹ lá. Tán hoa kép, có bao chung với 1- 4 lá bắc rất rộng ôm thân, có bao riêng với các lá bắc nhiều hơn, hình mác nhọn, có lông. Quả hình bầu dục rộng, cụt hai đầu, dài 4-5mm, rộng 3-3,5 mm, với hai phân quả có cạnh lưng và cạnh trung gian ít lồi, còn các nối lại nở thành ống khá rộng.

Bộ phận dùng, thu hái và chế biến: Rễ củ (Radix Peucedani) thường gọi là Tiền hồ. Thu hái rễ vào mùa đông, rửa sạch, phơi khô dùng.

Thành phần hóa học: Rễ chứa coumarin (nodakenin, decursin, decursidin, marmesin, decursitin và umbelliferon. Ngoài ra còn có tinh dầu, tanin.

Công dụng và cách dùng: Dùng chữa cảm mạo sốt nóng, đầu nhức, chữa phong nhiệt sinh ho, nhiều đờm, đàm nhiệt, suyễn mãn, đờm nhiều vàng đặc. Dùng ngoài trị nhọt độc, hòa với rượu đắp trị thấp khớp. Cũng được dùng trị đau dây thần kinh.

Tiền Hồ – Angelica Decursiva, Apiaceae

Tiền Hồ – Angelica Decursiva, Apiaceae

Theo Khoa Dược – Đại Học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH

  • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội
  • Điện thoại: 1900 636 891
  • Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com
  • Website: DongYQuangMinh.vn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x