Vàng Đắng – Coscinium Fenestratum, Menispermaceae

Vàng Đắng – Coscinium Fenestratum, Menispermaceae

Vàng đắng – Coscinium fenestratum, Menispermaceae

Vàng Đắng – Coscinium Fenestratum, Menispermaceae

Tên khác: Hoàng đằng lá trắng

Tên khoa học: Coscinium fenestratum (Gaertn.) Colebr., Menispermaceae (họ Tiết dê)

Mô tả cây: Vàng đắng là một loại dây leo thân gỗ. Thân hình trụ đường kính 5-10 cm tùy theo tuổi cây. Thân non màu trắng bạc, thân già màu ngà, xù xì. Cắt ngang thân thấy các tia tủy như nan hoa bánh xe, màu vàng giữa có vòng lõi tủy xốp. Lá mọc so le; Phiến lá rộng, hình tim, gân lá chân vịt, mặt trên màu xanh, mặt dưới màu trắng nhạt. Hoa màu trắng mọc thành xim ở kẽ lá. Quả tròn, hơi thuôn dài.

Bộ phận dùng, thu hái, chế biến: Thân (Caulis Coscinii fenestrati) và rễ (Radix Coscinii fenestrati), thu hái quanh năm, phơi hoặc sấy khô.

Dược liệu là những lát cắt hình bầu dục, màu vàng. Lớp vỏ mỏng, vòng gỗ dày chiếm khoảng 4/5 đường kính thân, có tia hình nan hoa bánh xe, lỗ chỗ có nhiều chấm nhỏ (mạch gỗ). Chất cứng, khó bẻ, không mùi, vị đắng.

Thành phần hóa học: Alkaloid chủ yếu là berberin (1,5-2,5 %), ngoài ra còn có palmatin và một số alkaloid khác.

Công dụng, cách dùng: Thường dùng để chữa sốt, lỵ, đau mắt, trợ tiêu hoá.

Vàng Đắng – Coscinium Fenestratum, Menispermaceae

Theo Khoa Dược – Đại Học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH

  • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội
  • Điện thoại: 1900 636 891
  • Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com
  • Website: DongYQuangMinh.vn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x