Kim vàng – Barleria lupulina, Acanthaceae
Tên khác: Gai kim bóng, Trâm vàng, Hoa chuông vàng.
Tên khoa học: Barleria lupulina Lindl., Acanthaceae (họ Ô rô).
Mô tả cây: Cây nhỏ, phân cành nhiều, cao khoảng 1 m. Thân có cạnh, màu nâu. Lá nguyên mọc đối, hai mặt nhẵn, gân màu vàng nhạt sau chuyển màu nâu đỏ ở lá già, 2 lá kèm ở kẽ lá biến thành gai thẳng rất nhọn. Cụm hoa đầu cành thành bông; lá bắc xếp lợp lên nhau thành hàng, thường có 18-20 hoa màu vàng, lá đài có gai, tràng có một môi 4 thùy rất đặc biệt. Quả nang có 2 hạt dẹp.
Phân bố, sinh thái: Cây mọc hoang hoặc được trồng làm cảnh, gặp khá phổ biến ở nước ta.
Bộ phận dùng, thu hái và chế biến: Lá, rễ và thân cây (Folium, Radix et Caulis Barleriae); thường dùng tươi, thu hái quanh năm.
Thành phần hóa học: Iridoid glycosid (saletpangponosid A-D, barlein, 8-O-acetylmussaenosid..), ngoài ra còn có flavonoid.
Tác dụng dược lý: Dịch chiết Kim vàng có tác dụng hạ đường huyết, kháng viêm, giảm đau.
Công dụng và cách dùng: Theo kinh nghiệm dân gian, lá và đọt non cây Kim vàng chữa rắn cắn, sâu bọ đốt, rết cắn (giã đọt non hay giã cả lá lẫn cành; vắt lấy nước uống, đắp bã vào vết cắn); chữa hen suyễn, ho, viêm họng, đau nhức răng, tê bại, nhức mỏi, bong gân, đòn ngã tổn thương, sưng đau hoặc chảy máu, thổ huyết, băng huyết…
Theo Khoa Dược – Đại Học Y Dược TP. Hồ Chí Minh
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH
- Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội
- Điện thoại: 1900 636 891
- Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com
- Website: DongYQuangMinh.vn