Quế – Cinnamomum Cassia, Lauraceae

Quế – Cinnamomum Cassia, Lauraceae

Quế – Cinnamomum cassia, Lauraceae

Quế – Cinnamomum Cassia, Lauraceae

Tên khác: Quế Việt nam, Quế Sài gòn, Quế Quỳ; Quế đơn, Quế quan, Quế Thanh

Tên khoa học: Quế dùng trên thế giới hiện nay gồm 1 số loài thuộc chi Cinnamomum Schaeffer, Lauraceae (họ Long não) trong đó hai loài quan trọng ở Việt nam là:
+ Cinnamomum loureiroi Nees: Quế Việt nam, Quế Sài gòn, Quế Thanh, Quế Quỳ, Quế Trà my/Trà bồng.
+ Cinnamomum cassia (L.) J. Presl: Quế đơn, Quế quan.

Mô tả cây:
C. cassia: Cây gỗ cao 10‑20 m. Lá mọc so le, phiến lá dày cứng, hình mác, gốc thuôn, đầu nhọn, mặt trên nhẵn, màu lục sẫm bóng, mặt dưới màu xám tro, có 3 gân hình cung, gân phụ nhiều, song song. Cụm hoa hình chùm xim mọc ở kẽ lá gần đầu cành. Bao hoa gồm 6 phiến gần bằng nhau, màu trắng, mặt ngoài có lông nhỏ. Quả hạch hình trứng nằm trong đài tồn tại, khi chín màu nâu tím. Toàn cây có mùi thơm.
C. loureiroi: Hình dạng cây, lá, quả tương tự nhưng hơi nhỏ hơn.

Bộ phận dùng, thu hái và chế biến: Vỏ thân (Quế nhục – Cortex Cinnamomi cassiae). Thu hoạch vỏ khi cây đã trồng được 10 năm trở lên. Thu hoạch vào tháng 4‑5 và 9‑10 khi cây có nhiều nhựa, dễ bóc; phơi nắng nhẹ cho héo rồi ủ và tạo hình sau đó phơi tới khô. Vỏ khi thu hoạch có thể được cạo bỏ lớp bần ngoài cùng.
Cành nhỏ (Quế chi – Caulis Cinnamomi cassiae).
Tinh dầu quế (Oleum Cinnamomi cassiae).

Thành phần hóa học: Vỏ quế: tinh dầu 1‑3% có vị cay, ngọt. Thành phần chính của tinh dầu vỏ quế là aldehyd cinnamic (không dưới 85%). Quế Sài gòn cho hàm lượng tinh dầu và cinnamaldehyd (95%) cao hơn Quế quan.
Ngoài ra còn có các hợp chất diterpenoid, phenylpropanoid, chất nhầy, flavonoid, tannin, lignan và coumarin.
Lá: tinh dầu 0,1‑1%. Thành phần chính là aldehyd cinnamic (khoảng 80%).

Công dụng và cách dùng: Quế trị cảm mạo, tiêu hóa kém, kinh bế, đau bụng kinh, tiêu chảy, đau dạ dày, mụn nhọt lâu lành. Làm thuốc cấp cứu bệnh do hàn như chân tay lạnh, mạch chậm nhỏ, hôn mê, đau bụng trúng thực, phong tê bại.
Dùng dạng cồn thuốc, rượu thuốc, rượu khai vị.

Quế nhục chủ yếu được dùng làm gia vị.

Quế – Cinnamomum Cassia, Lauraceae

Theo Khoa Dược – Đại Học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH

  • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội
  • Điện thoại: 1900 636 891
  • Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com
  • Website: DongYQuangMinh.vn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x