Đinh Hương – Syzygium Aromaticum, Myrtaceae

Đinh Hương – Syzygium Aromaticum, Myrtaceae

Đinh hương – Syzygium aromaticum, Myrtaceae

Đinh Hương – Syzygium Aromaticum, Myrtaceae

Tên khoa học: Syzygium aromaticum (L.) Merr. & L.M.Perry (Caryophyllus aromaticus L.), Myrtaceae (họ Sim).

Mô tả cây: Cây gỗ nhỏ, cao 5-10 m, nhánh không lông. Lá hình xoan nhọn, phiến lá dài, 8-12 × 3,5-5 cm,  đầu có mũi ngắn, màu lục bóng, có những đốm trong mờ, có mùi thơm. Hoa mọc thành cụm ở đầu cành. Hoa có bầu hạ, dài, già có màu đỏ tươi, phía trên có 4 lá đài dày hình tam giác; 4 cánh hoa màu trắng hồng hay đỏ, rụng sớm khi hoa nở. Nụ hoa chưa nở có hình giống chiếc đinh do đó có tên. Quả mọng dài, hình xoan ngược, màu đỏ đậm, mang đài tồn tại, thường chỉ chứa một hạt..

Bộ phận dùng, thu hái và chế biến: Nụ hoa (Gemma florifera Caryophylli), hình cái đinh màu nâu sẫm dài 10-12 mm; Phía dưới còn sót lại 1 đoạn cuống hoa, phía đầu có hình cầu, đường kính 4 mm với 4 lá đài hình tam giác; mùi thơm đặc trưng.

Thành phần hoá học: Nụ hoa chứa tinh dầu (15-20%) với cấu tử chính là eugenol (80-85%) và acetyleugenol (2-3%). Ngoài ra, nụ hoa còn có flavonoid (quercetin, kaempferol, rhamnetin).

Công dụng và cách dùng: Nụ Đinh hương được dùng làm thuốc kích thích tiêu hoá, chữa đau bụng, nấc cụt, đầy hơi (sắc uống hoặc mài với các vị thuốc khác), dùng ngoài để xoa bóp và nắn bó gãy xương. Ngoài ra còn dùng chữa phong thấp, đau xương, nhức mỏi, lạnh tay chân.
Nụ Đinh hương còn được dùng làm gia vị, nguyên liệu cất tinh dầu.
Eugenol dùng trong nha khoa làm thuốc tê, diệt tuỷ răng và xi măng trám răng; làm thuốc sát khuẩn và diệt sâu bọ mạnh; bán tổng hợp vanilin.

Đinh Hương – Syzygium Aromaticum, Myrtaceae

Theo Khoa Dược – Đại Học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH

  • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội
  • Điện thoại: 1900 636 891
  • Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com
  • Website: DongYQuangMinh.vn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x