Ăn yến sào có bổ máu không vẫn đang là dấu hỏi lớn. Thực tế đã có rất nhiều người đã từng nghe phong thanh về thông tin này nhưng lại chưa làm rõ được tính xác thực. Để có thể an tâm sử dụng yến sào cải thiện sức khỏe của bản thân bạn đừng bỏ lỡ bài viết sau đây của Yến Sào Quang Minh nhé.
Bạn nên xem:
- Ăn Tổ Yến Thường Xuyên Có Làm Cho Cơ Thể Bị Nóng Không?
- Trẻ Em Ăn Tổ Yến Mấy Lần 1 Tuần Là Tốt Nhất?
1/ Tổng quan về căn bệnh thiếu máu
Thiếu máu là một tình trạng y tế phổ biến liên quan đến việc số lượng hồng cầu hoặc lượng hàm lượng hemoglobin trong hồng cầu của bạn ở mức thấp hơn bình thường. Hemoglobin là một protein có chứa sắt giúp hồng cầu chuyển dụng cơ thể để tế bào. Do đó, khi mắc bệnh thiếu máu, cơ thể bạn không nhận được đủ oxi sẽ dẫn đến mệt mỏi và suy yếu.
Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra thiếu máu, bao gồm:
- Quá trình sản xuất máu tại tủy xương giảm đi sẽ gây ra tình trạng thiếu máu.
- Thiếu máu thiếu sắt còn có thể do những bệnh lý gây mất máu như giun móc, viêm loét dạ dày, cường kinh, rong huyết ở phụ nữ, u chảy máu trĩ…
- Thiếu máu do thiếu acid folic (tình trạng này thường gặp ở những bệnh nhân nghiện rượu, kém hấp thu, sử dụng thuốc ngừa thai…)
- Việc thiếu vitamin B12 do cắt đoạn dạ dày, thiểu năng tuyến tụy, viêm hay cắt đoạn hồi tràng,… gây thiếu máu.
- Do bất thường di truyền.
- Thiếu máu do tán huyết miễn dịch, hiểu một cách đơn giản là do trong cơ thể tồn tại kháng thể bất thường chống lại hồng cầu, làm hồng cầu bị vỡ gây nên hiện tượng thiếu máu.
- Thiếu máu do suy tủy xương – tình trạng tủy xương không sản xuất đủ tế bào máu cần thiết cho cơ thể bắt nguồn từ những nguyên nhân như nhiễm trùng, hóa chất, tia xạ, di truyền hay không rõ nguyên nhân gây ra…
- Thiếu máu do suy thận mạn, bệnh lý này có thể gây ra hiện tượng giảm tế bào cạnh cầu thận, làm cho lượng Erythropoietin giảm thấp.
Triệu chứng của thiếu máu có thể bao gồm mệt mỏi, da nhợt nhạt, tim đập nhanh, khó thở, đau đầu, và tê bì chân tay.
Đối với căn bệnh này bạn cần phải hết sức lưu ý. Một trong những vấn đề hết sức quan trọng chính là ăn uống hợp vệ sinh và khoa học. Theo các chuyên gia, khẩu phần ăn phải có đầy đủ các chất, hợp khẩu vị, hạn chế các gia vị nhân tạo, hương liệu và dầu mỡ. Vậy ăn yến sào có bổ máu không? Tiếp tục tìm hiểu bài viết sau đây để giải đáp được thắc mắc này nhé.
2/ Ăn yến sào có bổ máu không?
Hầu hết những ai quan tâm đến yến sào đều biết rõ đây là một loại thực phẩm đại bổ. Từ xa xưa, yến sào đã được xếp vào bát trân ngự thiện – một trong 8 món ăn quý tộc vương giả. Chúng cung cấp hàm lượng dưỡng chất, vitamin, khoáng chất dồi dào. Thực tế cho đến thời điểm hiện tại đã có rất nhiều nghiên cứu chứng minh công dụng của yến sào với sức khỏe và sắc đẹp.
Vậy ăn yến sào có bổ máu không? Đối với câu hỏi này câu trả lời sẽ là có. Vốn dĩ trong yến sào giàu Protein và Fe – đây đều là những thành phần khá quan trọng để tạo máu cho cơ thể. Trong đó, Fe (Sắt) đóng vai trò cần thiết trong quá trình tổng hợp hemoglobin (huyết sắc tố) – là chất vận chuyển oxy cho những tế bào trong cơ thể. Không chỉ có vậy, chúng còn tham gia vào thành phần những men oxy hóa khử trong các tế bào và có trong myoglobin (là sắc tố hô hấp của cơ). Đó chính là lý do vì sao việc ăn yến sào giúp bổ máu.
3/ Hướng dẫn cách chưng yến ngon và bổ dưỡng nhất
Với những thông tin vừa được chia sẻ bên trên chắc hẳn bạn cũng đã biết ăn yến sào có bổ máu không rồi phải không? Nếu vậy hãy nhanh chóng chế biến ra những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng từ nguyên liệu chính là tổ yến để cải thiện sức khỏe của bản thân nhé. Bên dưới đây là những hướng dẫn cụ thể dành cho bạn.
3.1/ Cách chưng yến đường phèn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 5g tổ yến
- 3 muỗng đường phèn
Cách chế biến:
- Ngâm tổ yến vào nước khoảng 20 phút sao cho mềm, sau đó vớt ra cho ráo nước.
- Tiếp đến, trực tiếp cho tổ yến vào trong một cái thố bằng sứ hoặc chén sành.
- Tiến hành đổ lượng nước vừa đủ sao cho ngập mặt yến, đặt chén yến vào nồi nước sôi chưng trong 20 phút.
- Tắt bếp rồi mới cho đường phèn vào.
- Để tăng thêm hương vị và giảm mùi tanh, thêm 1 – 2 lát gừng khi vừa tắt bếp.
3.2/ Chưng yến với táo đỏ hạt sen
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 5g tổ yến
- 1 lạng hạt sen
- 50g táo đỏ khô
- 10g kỷ tử
- 5 thìa đường phèn
Cách chế biến:
- Mang tổ yến ngâm nước 20 – 30 phút.
- Trong khi đó hạt sen khô ngâm nước nóng 1 tiếng.
- Bắt đầu cho hạt sen vào hầm cho chín mềm.
- Sau đó tiếp tục cho táo đỏ vào nấu thêm 10 phút nữa cho kỷ tử, tổ yến cùng với đường phèn vào.
- Để lửa nhỏ đến khi tổ yến chín mềm thì mới tắt bếp.
3.3/ Chưng yến với đông trùng hạ thảo
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 20gr tổ yến tươi
- 1 – 2 con đông trùng hạ thảo
- 1 – 2 thìa cà phê đường phèn
Cách chế biến:
- Tiến hành ngâm yến tươi cho mềm, vớt ra để ráo nước.
- Đông trùng hạ thảo cũng cần được rửa sạch.
- Tiến hành đun đường phèn với 200ml nước cho tan vào nhau, sau đó thả đông trùng hạ thảo vào.
- Tiếp tục đun tới khi chín hẳn thì tắt lửa.
- Bắt đầu chưng cách thủy yến.
- Khi thấy yến sắp chín thì vặn lửa nhỏ lại, cho vào đó hỗn hợp nước đường và đông trùng hạ thảo, khuấy đều, đun trong 5 phút nữa.
Yến Sào Quang Minh – Trao sức khỏe, Gửi yêu thương
Sản phẩm tổ yến chưng sẵn của Yến Sào Quang Minh là thành phẩm từ tổ yến tự nhiên 100%, kết hợp các vị thảo dược như đông trùng hạ thảo, táo đỏ, kỷ tử, long nhãn hoặc các vitamin A, D, DHA… được chế biến theo quy trình chiết rót tự động. Đặc biệt, dây chuyền chưng hấp Tổ Yến Quang Minh sử dụng buồng áp suất tiệt trùng, đảm bảo giữ được nguyên vẹn dưỡng chất trong các tổ yến và bảo quản hũ yến được tới 24 tháng mà không cần sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào. Dòng sản phẩm này chỉ cần mở nắp là có thể sử dụng được ngay mà không cần phải chưng yến lại như những loại sản phẩm yến nguyên tổ.
YẾN CHƯNG SẴN THƠM NGON BỔ DƯỠNG, GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
4/ Hướng dẫn cách chế biến và ăn yến sào đúng cách
Ăn yến sào có bổ máu không phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng của chính bạn. Nên nhớ rằng không phải bất kỳ cách chế biến nào cũng đều mang lại hiệu quả cao. Đồng thời liều lượng sử dụng yến sào cũng rất quan trọng. Cụ thể, những vấn đề quan trọng mà bạn cần phải lưu ý bao gồm:
- Tốt hơn hết không được dùng lò vi sóng để hâm lại tổ yến đã để trong tủ lạnh bởi vì nó sẽ làm mất đi dưỡng chất vốn có trong yến.
- Theo kinh nghiệm của những người đi trước, bạn không được nấu yến trực tiếp ở nhiệt độ cao trên 100oC vì khi đó các chất dinh dưỡng có trong tổ yến sẽ bị bay hơi, phương pháp lý tưởng chính là cần phải gia nhiệt từ từ.
- Chỉ nên hấp cách thủy yến sào với một lượng nhỏ nước và sau đó dùng yến với các món ăn kèm để tạo sự đa dạng trong việc dùng yến mà còn giúp hấp thụ chất dinh dưỡng từ yến một cách hiệu quả.
- Nên ăn yến vào buổi sáng – thời điểm lý tưởng nhất.
- Chỉ nên ăn yến sào 3 – 4 lần/tuần, tránh việc quá lạm dụng.
Chỉ mong với những chia sẻ bên trên có thể giúp bạn biết được ăn yến sào có bổ máu không. Để chọn mua được sản phẩm yến sào nguyên chất thì hãy nhanh chóng liên hệ đến Yến Sào Quang Minh nhé.
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH
- Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội
- Showroom Yến Sào Quang Minh: Số 264 Lê Lợi, thị Trấn Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Nội
- Điện thoại: 1900 636 891
- Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com