Tổng Hợp Kiến Thức Về An Cung Ngưu Hoàng Hoàn

Khi gõ cụm từ: An cung ngưu hoàng hoàn trên google chúng ta sẽ nhận được 1 loạt các kết quả khác nhau. Trong đó nổi lên với 2 xu hướng bài viết:

Xu hướng 1: Những bài báo, bài viết ca ngợi an cung như 1 loại thần dược, thuốc tiên, thuốc bổ, thuốc quý có thể chữa bách bệnh.

Xu hướng 2: Những bài viết phủ nhận tác dụng của an cung ngưu hoàng hoàn. Và chỉ ra một số trường hợp bệnh nhân vì dùng an cung mà tình trạng bệnh trở nên nguy kịch hơn.

Bài viết dưới đây, Đông Y Quang Minh sẽ giúp bạn hiểu đúng, hiểu đủ về công dụng của an cung ngưu hoàng hoàn.

an cung ngưu hoàng hoàn

Thứ nhất: Cần khẳng định an cung ngưu hoàng hoàn có tác dụng tốt trong điều trị tai biến mạch máu não (đột quỵ) thể nhiệt bế thần hôn. (đã được chứng minh và kiểm chứng lâm sàng hàng trăm năm)

Thành phần mỗi viên an cung ngưu hoàng hoàn gồm 11 vị: chu sa, hoàng cầm, hoàng liên, hùng hoàng, mai phiến (băng phiến), ngưu hoàng, chi tử, tê giác (thủy tê giác – sừng trâu nước), trân châu, uất kim, xạ hương. Tán bột luyện với mật ong, làm viên hoàn mỗi viên 4g. An cung ngưu hoàng hoàn đúng là loại thần dược rất tốt cho người đột quỵ thể bế nhiệt. Thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, khai khiếu, trấn kinh an thần. Thuốc được dùng để điều trị nhiệt độc đi vào phần dinh huyết của cơ thể, làm tổn thương kinh lạc, bệnh nhân sốt cao, hôn mê, lên cơn co giật.

Sách “Thuốc Đông y hiệu nghiệm” đã đăng chuyên mục: Học viện Trung y Thượng Hải Trung Quốc đã dùng bài thuốc này điều trị cho bệnh nhân (cả người lớn và trẻ em) viêm màng não, viêm não tủy, viêm não B, lỵ nhiễm độc, viêm phổi nhiễm độc, hôn mê gan do nhiễm độc trên 200 bệnh nhân kết quả tốt. Ngoài ra, thuốc còn được dùng để điều trị cho một số bệnh nhân uống nhiều rượu, bia làm gan nóng, huyết nhiệt dẫn đến cao huyết áp, xuất huyết não có kết quả tốt, một số trẻ em và người lớn mắc chứng viêm não, viêm não B, bệnh nhân nhồi máu não.Đây là bài thuốc điều trị một số chứng bệnh cụ thể như đã nói ở trên, không có tác dụng phòng bệnh. Những người mua và uống thuốc để phòng, chống bệnh đột quỵ là không có cơ sở.

Thứ hai: An cung ngưu hoàng hoàn không phải là thuốc bổ, không phải thực phẩm chức năng vì trong thành phần bài thuốc có 1 số vị thuốc có độc. Là thuốc điều trị bệnh và phải được dùng theo chỉ định của thầy thuốc mới có tác dụng.

An cung ngưu hoàng hoàn là thuốc điều trị bệnh, không phải thuốc bổ, không phải thực phẩm chức năng- chỉ được dùng theo chỉ định, và không được dùng lâu dài. Bởi trong thành phần an cung ngưu hoàng hoàn có 3 vị thuốc nằm trong danh mục 19 vị thuốc có độc đó là: Chu sa, hùng hoàng, xạ hương. Loại thuốc này cần được dùng đúng liều lượng, và bào chế đúng cách mới có tác dụng chữa bệnh và không ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng.

Những trường hợp bênh nhân bị viêm thận, suy thận, huyết áp cao, bệnh nhân cường tuyến thượng thận, mỡ máu cao, người mắc bệnh tim mạch không có tác dụng. Bài thuốc không có tác dụng điều trị ung thư (Nham) và không phải bài thuốc bổ nên người tiêu dùng không nên nghe theo lời đồn thổi mà tiền mất tật mang.

Thứ ba: An cung ngưu hoàng hoàn cấm dùng trong trường hợp tai biến mạch máu não, đột quỵ thể hàn, kèm khí thoát. Trường hợp này nếu dùng làm bệnh càng nguy kịch, nặng có thể tử vong.

Một số trường hợp bệnh nhân tự ý mua và sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn khi không phân biệt được triệu chứng cụ thể của người bệnh nên khiến bệnh tiến triển xấu hơn.

Qua bài viết này, hy vọng mọi người có thể hiểu đúng và hiểu rõ về an cung ngưu hoàng hoàn. Và chỉ dùng thuốc theo chỉ dẫn của thầy thuốc.

AN CUNG NGƯU HOÀNG HOÀN LÀ GÌ?

An cung ngưu hoàng hoàn và 1 phương thuốc do danh y Ngô Đường, tự Cúc Thông, người đời Thanh (Trung Quốc), đại biểu trọng yếu của học phái ôn bệnh, sáng chế, được ghi trong sách “Ôn bệnh điều biện”.

An cung Ngưu hoàng hoàn là một bài thuốc cấp cứu Đông y truyền thống, được dùng cấp cứu và điều trị đột quỵ thể bế nhiệt thần hôn, nhồi máu não cực kì hiệu quả và nhanh chóng. Nhiều người bị hôn mê, nằm viện mấy ngày không tỉnh tiên lượng rất xấu, uống An Cung Ngưu Hoàng Hoàn đã tỉnh lại và hồi phục. Điều này đã được kiểm nghiệm và chứng minh hàng mấy trăm năm nay.

Thành phần bài thuốc an cung ngưu hoàng hoàn: Ngưu hoàng , Tê giác (hoặc Thuỷ tê giác), Trân châu (Ngọc trai), Hoàng liên , Chu sa, Hùng hoàng, hoàng cầm, sơn chi, xạ hương, uất kim, mai phiến. Thuốc được đem Tán bột, luyện mật làm viên.

Công dụng của AN CUNG NGƯU HOÀNG HOÀN ra sao?

Theo dược học cổ truyền, ACNHH có công dụng thanh nhiệt giải độc, trấn kinh khai khiếu, dục đàm. Chuyên trị ôn nhiệt bệnh, nhiệt tà nội hãm tâm bào, đàm nhiệt ủng bế tâm khiếu dẫn đến sốt cao phiền táo, thần hôn thiềm ngữ (hôn mê, rối loạn ngôn ngữ) hoặc thiệt kiển chi quyết (lưỡi rụt, tay chân giá lạnh), trúng phong khiếu bế, tiểu nhi kinh quyết thuộc đàm nhiệt nội bế.

Đây là một trong ba phương thuốc lương khai trọng yếu (lương khai tam bảo hay ôn bệnh tam bảo) cùng với chí bảo đan và tử tuyết đan, là một trong những dược vật cấp cứu hữu hiệu của Y học cổ truyền. “Cung” là chỉ tâm bào, tâm bào là cái màng ở ngoài bọc lấy tim; ôn nhiệt độc tà nội hãm, khi xâm phạm vào tâm, trước hết là tác động đến tâm bào. Nếu nhiệt tà quá thịnh sẽ làm nhiễu loạn thần minh mà dẫn đến tình trạng thần hôn thiềm ngữ. ACNHH có đủ khả năng thanh hóa đàm nhiệt nội hãm tâm bào, nhiệt thanh đàm hóa thì tâm thần tất an, vì thế mà gọi là “an cung”.

Bài thuốc chủ yếu trị chứng sốt cao hôn mê co giật (Nhiệt nhập tâm bào), nói sảng, lưỡi đỏ thẫm, mạch “ sác” hoặc trẻ em sốt cao, co giật, trong bài có vị Ngưu hoàng tác dụng thanh tâm giải độc, hóa đờm, khai khiếu, an thần là chủ dược, Hoàng cầm, Hoàng liên , Chi tử tả tâm hỏa, thanh nhiệt độc, Hùng hoàng cùng với Ngưu hoàng khu đàm giải độc. Uất kim, Băng phiến phương hương hóa trọc thông khiếu khai bế. Chu sa, Trân châu trấn kinh an thần, các vị thuốc hợp lại thành bài thuốc có tác dụng thanh nhiệt giải độc, khu đàm khai khiếu, trấn kinh an thần.

Tác dụng dược lý của AN CUNG NGƯU HOÀNG HOÀN là gì?

Tác dụng trấn tĩnh và chống co giật

Kết quả nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, ACNHH khi cho chuột uống hoặc tiêm vào trong ổ bụng đều làm cho chúng giảm thiểu hoạt động tự chủ, xuất hiện hiện tượng yên tĩnh, làm tăng tác dụng ức chế hệ thống thần kinh trung ương và kéo dài thời gian gây ngủ của phenobarbital và pentothal. ACNHH còn chống tác dụng hưng phấn và gây co giật của amphetamin và làm giảm thấp tỷ lệ tử vong do thuốc này gây nên.

Tác dụng hồi tỉnh

Khi tiêm vào ổ bụng của chuột bạch 0,8 – 1ml thanh khai chú xạ dịch, một chế phẩm của ACNHH, liên tục trong 5 ngày, nhận thấy hoạt tính của acetylcholin esterase trong nhân lục (locus cerulerus) gia tăng, chứng tỏ hoạt tính của acetylcholin trong nhân lục có thể kích phát hoạt tính của catecholamine trong các neuron, làm hồi phục công năng hướng tâm của cấu trúc lưới trong chất não, từ đó đạt được tác dụng hồi tỉnh. Nghiên cứu thực nghiệm cũng đã chứng minh tác dụng bảo vệ tế bào gan khỏi sự tác động bất lợi của carbon tetrachloride, làm hồi tỉnh hôn mê gan do nhiễm độc.

Tác dụng giải nhiệt

Kết quả nghiên cứu thực nghiệm đã chứng minh ACNHH có tác dụng làm hạ thấp thân nhiệt của thỏ được gây sốt bằng độc tố của vi khuẩn, tác dụng kéo dài từ 5 – 6 giờ, so với nhóm chứng có sự khác biệt rõ rệt. Nhiều nghiên cứu cũng đã chứng minh tác dụng giải nhiệt của ACNHH trong các trường hợp sốt do tiêm vắc-xin tam liên, thông thường sau khi tiêm vắc-xin chừng 60 phút thân nhiệt tăng cao, dùng ACNHH có thể làm cho thân nhiệt giảm rất nhanh.

Tác dụng chống viêm tiêu thũng

Kết quả nghiên cứu thực nghiệm cũng đã chứng minh tác dụng rõ rệt của ACNHH đối với tình trạng viêm khớp ở chuột. Trên mô hình gây viêm tai chuột bằng dinathylbenzene, ACNHH tỏ ra có tác dụng ức chế rõ rệt quá trình viêm. ACNHH còn có tác dụng kích thích khả năng thực bào của đại thực bào, làm tăng chỉ số và tỷ lệ % thực bào, làm cho đại thực bào to ra và gia tăng số lượng các túi thực bào.

Tác dụng đối với hệ tim mạch

Kết quả nghiên cứu cho thấy, ACNHH có tác dụng làm hạ huyết áp trên động vật thí nghiệm từ 5,4 – 7,5 kPa. Trên tim thỏ cô lập, ACNHH có khả năng ức chế sức co bóp cơ tim và làm giảm tần số tim. Trên chó gây mê, ACNHH làm chậm nhịp tim, hạ huyết áp nhưng lưu lượng động mạch vành và sức bóp cơ tim lại gia tăng. Chứng tỏ thuốc có khả năng cải thiện công năng tim. Ngoài ra, ACNHH còn có tác dụng làm giảm lượng oxy tiêu thụ cơ tim, kéo dài thời gian sống của động vật thí nghiệm trong điều kiện thiếu oxy.

AN CUNG NGƯU HOÀNG HOÀN – THẦN DƯỢC CHO NGƯỜI ĐỘT QUỴ.

Nguyên tắc điều trị đột qụy

 1. Sử lý cấp cứu càng nhanh càng tốt để ngăn chặn cơn đột qụy, Việc cấp cứu sớm có ý nghĩa rất quan trọng, do trong vài giờ đầu mới xảy ra đột qụy thường có nhiều biến chứng đe dọa tính mạng BN nhưng có thể phòng ngừa hay điều trị được
 2. An thần: tức là làm giảm hưng phấn các tế bào não, từ đó làm giảm lượng oxy tiêu thụ
 3. Khai khiếu thông mạch: làm cho các mạch máu não thư dãn, dãn ra cục máu đông thoát đi được, có một số bệnh viện trên thế giới dùng biện pháp nong mạch hoặc giải phẫu
 4. Hoạt huyết tiêu ứ: Dùng thuốc hoạt huyết tiêu ứ để tiêu trừ những huyết khối, những mảng xơ vữa trong cơ thể

An cung ngưu hoàng hoàn điều trị đột quỵ như nào?

Trong đó các vị thuốc Tê giác, hoàng cầm, Sơn chi, Hoàng liên …. thanh nhiệt an thần trấn kinh cực mạnh, làm cho các tế bào não giảm hưng phấn, tiêu thụ oxy ít nhất.

Xạ hương có tính chất tuyên thông khai khiếu cực mạnh, làm cho tri giác phục hồi, và có khả năng thông mạch, (phụ nữ có thai không được dùng vì sẽ bị sẩy thai)

Chính vì có tính chất như vậy nên bài thuốc này điều trị đột qụy (chứng bế, nhồi máu não) cực kì hiệu quả. Các bệnh viện ở Trung quốc đều có loại thuốc này để điều trị đột qụy

Lưu ý: trường hợp tai biến mạch máu não (đột quỵ) thuộc thể thoát khí, chứng hàn thì cấm dùng vì bài thuốc có tính hàn mạch, hành khí mạnh.

Ứng dụng lâm sàng bài thuốc an cung ngưu hoàng hoàn

Đây là một bài thuốc chủ yếu để thanh nhiệt, khai khiếu khu đàm, đối với những bệnh nhân nhiễm độc nặng, sốt cao, hôn mê, co giật như: Viêm màng não, Viêm não, tai biến mạch máu não, Lỵ nhiễm độc, viêm phổi nhiễm độc cũng có tác dụng tốt. Trương hợp chứng “ nhiệt nhập tâm bào”, sốt cao hôn mê co giật thêm hội chứng “dương minh phù chứng” (táo bón bụng đầy trướng) có thể dùng bài này thêm với bột đại hoàng 12g chia 2 lần uống, gọi là bài “ Ngưu hoàng thừa khí thang”.

Hướng dẫn sử dụng an cung ngưu hoàng hoàn

Để cho bệnh nhân uống thuốc An Cung Ngưu Hoàng Hoàn, ta mở hộp thuốc ra. Bên ngoài cùng là lớp vỏ nhung màu xanh, tới viên thuốc có lớp sáp bảo vệ màu trắng, dùng tay bẻ lớp sáp bảo vệ ra, bên trong có viên thuốc An Cung Ngưu Hoàng Hoàn. Cho viên thuốc vào cốc nước ấm 20ml, nghiền nát viên thuốc ra, dùng thìa nhỏ múc từng thìa một cho bệnh nhân uống từ từ, sau đó tráng lại chén bằng nước ấm cho bệnh nhân uống hết. Trường hợp bệnh nhân bị liệt, không ăn được thì cho bệnh nhân uống qua ống sonde dạ dày.

Liều dùng khuyến cáo: uống 3 viên trong 3 ngày liên tiếp. Mỗi ngày uống 1 viên vào lúc 8h sáng. (Dùng theo chỉ định của thầy thuốc, không tự ý mua thuốc về sử dụng)

Điều trị kết hợp đặt ống nội khí quản tây y kết hợp với dùng thuốc.

An cung ngưu hoàng hoàn cần sử dụng đúng cách

Mặc dù an cung ngưu hoàng hoàn là bài thuốc có chức năng cải tử hoàn sinh cho những người bị tai biến mạch máu não nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể dùng được an cung. Nếu dùng không đúng người đúng bệnh thì an cung không những không có tác dụng chữa bệnh mà ngược lại có thể khiến người bệnh lâm vào tình trạng nặng hơn lúc chưa dùng thuốc thậm chí có thể gây tử vong ngay.

An cung ngưu hoàng hoàn là thuốc có tác dụng thanh nhiệt giải độc. Khả dùng cho các trường hợp sốt cao đột ngột, Tà nhập tâm bào, sốt cao ngất lịm, thần bất tỉnh nói mê; trúng gió hôn mê cùng viêm não, viêm màng não, trúng độc tính não bệnh, xuất huyết não. Do bài thuốc này vị nhiệt bế thần bất tỉnh thiết lập chuyên để điều trị các chứng bất tỉnh do thực nhiệt, nên bài thuốc có tính hàn lạnh, nếu do hư, hàn bế thần bất tỉnh mà sử dụng thì bệnh càng trầm trọng, thậm chí có thể tử vong. An cung ngưu hoàng hoàn có thể trở thành kẻ giết người nếu trường hợp bất tỉnh do hư hà mà sử dụng. – “Trùng hàn tắc tử”

Do đó người bệnh không tự ý mua an cung về sử dụng. Khi dùng cần được sự tư vấn của thầy thuốc.

An cung ngưu hoàng hoàn có thể cải tử hoàn sinh dù có độc

Lưu ý một số trường hợp không dùng an cung

 • Trong khi uống thuốc nên ăn uống  thanh đạm, ăn kiêng đồ cay, đồ mỡ nhiều, để tránh khỏi trợ hỏa sinh đàm.
 • Trong đơn thuốc có xạ hương, hương thơm khai khiếu, có thể làm hỏng thai, phụ nữ có thai Cấm dùng
 • Trong đơn thuốc có chu sa, hùng hoàng, không thích hợp uống lâu dài, những người gan thận công năng không được đầy đủ giả dùng cẩn thận.
 • Trong quá trình điều trị xuất hiện chứng hàn sợ lạnh, sắc mặt trắng bệch, mồ hôi lạnh không ngừng, mạch vi gần chết, từ chứng bế biến thành chứng thoát, thì lập tức dừng thuốc.
 • Sốt cao thần bất tỉnh, trúng gió hôn mê… không uống được qua miệng, thì dùng thuốc qua đường ăn xông.
 • Phụ nữ thời kỳ cho con bú, nhi đồng, người lớn tuổi sử dụng bản phẩm ứng với tuân lời dặn của bác sĩ.
 • Trường hợp dị ứng thể chất giả dùng cẩn thận.
 • Trẻ em phải sử dụng thuốc dưới sự giám hộ của người lớn.
 • Sử dụng thuốc khi có chỉ định của thầy thuốc
 • Trước khi dùng cần bóc giấy bóng kính, bỏ lớp sáp ở bên ngoài ra.

Nguồn: Thầy Thuốc Của Bạn

Xem Thêm: TIỂU ĐƯỜNG NÊN ĂN GÌ, KIÊNG GÌ?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x