Bụp Giấm – Hibiscus Sabdariffa, Malvaceae

Bụp Giấm - Hibiscus Sabdariffa, Malvaceae

Bụp giấm – Hibiscus sabdariffa, Malvaceae

Bụp Giấm - Hibiscus Sabdariffa, Malvaceae

Tên khác: Cây Giấm, Đay Nhật.

Tên khoa học: Hibiscus sabdariffa L., Malvaceae (họ Bông).

 Mô tả cây: Cây sống một năm, cao 1,5 – 2 m, phân nhánh gần gốc, bóng, màu tím nhạt. Lá hình trứng, nguyên hay xẻ chân vịt 3 thùy, mép có răng. Hoa đơn độc, mọc ở nách lá, gần như không cuống. Đài hợp, có lông nhỏ, phiến nhọn đều, nửa dưới màu tím nhạt. Tràng màu vàng, hồng, tía hay trắng. Quả nang, hình trứng, có lông thô, mang đài tồn tại. Cây ra hoa từ tháng 7 – 10.

Bộ phận dùng, thu hái và chế biến: Lá (Folium Hibisci), hạt (Semen Hibisci) và đài hoa (Calyx Hibisci).

Thành phần hóa học: Đài hoa Bụp giấm chứa nhiều acid hữu cơ (acid citric, acid malic, acid tartric), các flavonoid (gossypetin và hibiscin, hibiscitrin, hibiscetin, gossypitrin và sabdaritrin). Quả khô chứa calci oxalat, gossypetin, anthocyanin và vitamin C.

Công dụng và cách dùng: Lá và đài hoa có vị chua dùng làm rau ăn, làm gia vị thay giấm, chế nước giải khát, làm mứt, chế sirô hoặc phơi khô làm trà chữa bệnh scorbut. Đài hoa sắc uống hoặc hãm uống giúp tiêu hoá, trị các bệnh về gan mật, về tim và thần kinh, huyết áp cao và xơ cứng động mạch.

Bụp Giấm - Hibiscus Sabdariffa, Malvaceae

Theo Khoa Dược – Đại Học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH

  • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội
  • Điện thoại: 1900 636 891
  • Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com
  • Website: DongYQuangMinh.vn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x