CÂY THUỐC NAM CHỮA UNG THƯ MÁU CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?

Ung thư máu là tên gọi chung cho nhóm những bệnh lý xảy ra liên quan đến các tế bào máu và nơi sản sinh ra máu. Người bệnh thường có tâm lý “Có bệnh thì vái tứ phương”, sử dụng các bài thuốc dân gian truyền miệng. Bài viết dưới đây Đông Y Quang Minh sẽ tổng hợp một số thông tin khoa học để bạn đọc hiểu hơn về vấn đề cây thuốc nam chữa ung thư máu. Mời bạn cùng theo dõi nhé!

Ung thư máu là gì?

Theo Hiệp hội Huyết học Hoa Kỳ (American Society of Hematology), ung thư máu là bệnh lý ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và chức năng của các tế bào máu trong cơ thể.1

Tủy xương là nơi tạo ra các tế bào máu. Các tế bào gốc trong tủy xương trưởng thành và phát triển thành ba loại tế bào máu chính là hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu. Hầu hết các bệnh ung thư máu đều có nguyên nhân sinh bệnh từ tủy xương. Ở đó, quá trình phát triển tế bào máu bình thường bị gián đoạn, hình thành những tế bào bất thường một cách mất kiểm soát.

Những tế bào máu bất thường này (hay là tế bào ung thư) làm cho máu không thực hiện được những chức năng cơ bản của nó. Như là việc giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng hay ngăn ngừa chảy máu nghiêm trọng.

cây thuốc nam chữa ung thư máu
Tủy xương là nơi sản sinh ra các tế bào máu

Có những dạng ung thư máu nào?

Ung thư máu là một tên gọi chung chung trong dân gian. Hiện nay, người ta chia ung thư máu thành 3 nhóm bệnh chính:

Bệnh bạch cầu (Leukemia)

Đây là một loại ung thư được tìm thấy trong máu và tủy xương. Bệnh gây ra bởi sự sản xuất nhanh chóng của các tế bào bạch cầu bất thường. Mặc dù có một lượng lớn bạch cầu nhưng cấu tạo, chức năng của chúng bị bất thường. Do đó, những tế bào bạch cầu này không thể giúp chúng ta chống lại nhiễm trùng. Ngoài ra, còn làm suy yếu khả năng sản xuất hồng cầu và tiểu cầu của tủy xương.

Ung thư hệ bạch  huyết (Lymphoma)

Ung thư hệ bạch huyết là một loại ung thư máu tác động lên hệ thống bạch huyết. Hệ bạch huyết là một hệ thống đặc biệt trong cơ thể, giúp loại bỏ chất lỏng dư thừa ra ngoài và tạo ra các tế bào miễn dịch. Tế bào lympho là một loại tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng, đồng thời nhân tố chính trong hệ bạch huyết. Tế bào lympho bất thường trở thành tế bào ung thư. Chúng nhân lên, tích tụ trong các hạch bạch huyết và một số cơ quan khác. Theo thời gian, những tế bào ung thư này làm suy yếu hệ thống miễn dịch của bạn.

U tủy xương (Myeloma)

Đây là một bệnh ung thư của các tế bào plasma (tương bào). Các tế bào plasma là các tế bào bạch cầu, có nhiệm vụ tạo ra các kháng thể. Kháng thể giúp chống lại bệnh tật và nhiễm trùng trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, các tế bào u tủy ngăn chặn quá trình sản xuất kháng thể bình thường. Điều này khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn bị suy yếu và dễ bị nhiễm trùng.

Trong mỗi nhóm bệnh, tùy vào biểu hiện bệnh, kết quả xét nghiệm mà người ta tiếp tục phân loại thành những căn bệnh cụ thể. Việc phân loại này giúp cho điều trị bệnh được chính xác nhất có thể.

Quan niệm của Y học cổ truyền về bệnh ung thư máu

Theo Y học cổ truyền, cơ thể con người là một tiểu vũ trụ sống trong vũ trụ bao la rộng lớn. Do đó, con người là một thực thể có sự vận hành, cân bằng của Âm Dương. Nếu sự quân bình Âm Dương trong cơ thể bị phá vỡ thì con người sẽ bị bệnh.

“Khí” là một trong những sản phẩm quan trọng nhất có nguồn gốc từ sự tương tác giữa Âm và Dương. Khí giúp kích thích lưu lượng máu đi khắp cơ thể, thúc đẩy hấp thụ và chuyển hóa các chất dinh dưỡng. Khí hư là sự thiếu hụt Khí trong cơ thể. Khí hư có thể dẫn đến các triệu chứng như ho, khó thở, mệt mỏi, yếu cơ và suy giảm miễn dịch.

Các nghiên cứu trước đây báo cáo Khí hư là một hội chứng quan trọng được ghi nhận trong các bệnh ung thư nói chung và ung thư máu nói riêng.

Tuy nhiên, bạn đọc cần nhớ rằng từ ngữ Khí hư Y học cổ truyền khác biệt hoàn toàn với Khí hư trong sản phụ khoa.

Cây thuốc Y học cổ truyền chữa ung thư máu có hiệu quả không?

Hiện nay, số lượng nghiên cứu về cây thuốc Y học cổ truyền (bao gồm các cây thuốc nam) chữa bệnh ung thư máu còn khá ít. Chủ yếu nghiên cứu đang ở các giai đoạn thử nghiệm đánh giá trên tế bào, trên chuột. Đồng thời, chưa có bất kỳ đồng thuận, chấp thuận của các chuyên gia hàng đầu ngành Y học cổ truyền trong điều trị ung thư máu. Do đó, đến thời điểm hiện tại, chưa có cây thuốc, bài thuốc nào được chứng minh có hay không có hiệu quả điều trị bệnh.

Tuy nhiên, thế mạnh của Y học cổ truyền chính là bồi bổ sức khỏe, nâng cao thể trạng. Thuốc Y học cổ truyền có thể đồng hành cùng người bệnh, giúp giảm thiểu những biểu hiện không mong muốn do hóa trị gây ra và kéo dài thời gian sống.2 3

Các loại thuốc Y học cổ truyền hỗ trợ người bệnh trong điều trị ung thư máu

Như quan niệm của Y học cổ truyền về bệnh ung thư máu đã đề cập ở trên, Khí là thành phần quan trọng trong cơ thể. Khí hư là thành tố quan trọng ghi nhận trong nhóm bệnh ung thư. Do đó, theo quan niệm y học cổ truyền, sử dụng một số dược liệu bổ Khí sẽ giúp cải thiện tình trạng Khí hư. Từ đó, giúp làm nâng cao thể chất, giảm mệt mỏi, yếu cơ, và ổn định một số thành phần trong hệ thống miễn dịch.

Một số loại dược liệu có tác dụng bổ Khí có thể kể đến như: Nhân sâm, Tây dương sâm, Đảng sâm, Thái tử sâm, Hoàng kỳ, Hoài sơn, Cam thảo. Đây là những loại dược liệu thường được kê trong đơn thuốc Y học cổ truyền. Nghiên cứu trên tế bào nhận thấy chúng tác động trực tiếp lên tế bào Lymphoma.

Một tổng hợp khác trên 292 bệnh nhi và 936 người trưởng thành mắc bệnh Leukemia ở Đài Loan ghi nhận một số thông tin thú vị. Các bác sĩ Trung y đã kê đơn dựa trên biểu hiện triệu chứng của người bệnh. Trong đó, bài thuốc Hương sa lục quân tử thang, Quy tỳ thang, Ngọc bình phong tán, Lục vị địa hoàng hoàn, Tả quy hoàn là những bài thuốc được kê nhiều nhất. Nghiên cứu nhận thấy rằng tỷ lệ sống sót chung sau 10 năm ở người bệnh dùng kết hợp cả Đông – Tây y cao hơn đáng kể so với người không dùng.

Trong những bài thuốc này, Hoàng kỳ và Nữ trinh tử đều có chức năng làm tăng số lượng bạch cầu. Một số bác sĩ lo ngại việc tăng số lượng bạch cầu. Tuy nhiên, hai dược liệu này có thể làm tăng số lượng bạch cầu khỏe mạnh mà không làm nặng thêm bệnh. Chúng giúp tăng cường phản ứng miễn dịch cơ thể, thúc đẩy quá trình gây chết các tế bào khối u. Người bệnh có thể giúp phục hồi sau hóa trị hoặc xạ trị.

cây thuốc nam chữa ung thư máu
Vị thuốc Hoàng kỳ mang đến nhiều tiềm năng trong việc hỗ trợ người bệnh ung thư máu

Những lưu ý khi sử dụng cây thuốc Y học cổ truyền hỗ trợ điều trị ung thư máu

Ung thư máu bao gồm nhiều nhóm bệnh lý với nhiều biểu hiện bệnh khác nhau. Bệnh cần được thăm khám, chẩn đoán kỹ lưỡng, theo dõi sát sao bởi các chuyên gia về Ung bướu, Huyết học. Do đó, điều đầu tiên tiên quyết là bạn đọc cần tuân thủ các phác đồ điều trị Y học hiện đại.

Kế tiếp đến, nếu bạn mong muốn bồi bổ cơ thể, nâng cao thể trạng thì Y học cổ truyền sẽ đồng hành cùng bạn trong quá trình trị bệnh. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc Y học cổ truyền chắc chắn có những lưu ý quan trọng như sau:

  • Bạn cần được thăm khám, tư vấn kỹ lưỡng bởi các bác sĩ chuyên khoa Y học cổ truyền. Bạn không nên tự ý sử dụng, nghe theo mẹo dân gian để điều trị bệnh.
  • Giống như Y học hiện đại, dùng thuốc Y học cổ truyền cần đúng loại, đúng lượng, đúng cách đun nấu, đúng cách bảo quản thuốc.
  • Các loại thuốc Y học cổ truyền dễ bị nấm mốc, sâu mọt, nhiễm bẩn,… Do đó, bạn cần thận trọng và kiểm tra kĩ lưỡng trước khi sử dụng.
  • Thị trường thuốc Y học cổ truyền rất rộng. Vẫn còn tồn tại một số nơi bán thuốc kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn. Do đó, bạn nên tìm đến nơi bán thuốc uy tín, được cấp phép kinh doanh.

Cuối cùng, bên cạnh thuốc Tây y điều trị, thuốc Đông y bồi bổ thì người bệnh nên ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, nghỉ ngơi, vui chơi, vận động thể dục,… Một cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng và tinh thần thoải mái sẽ giúp bạn tiếp nhận thuốc điều trị hiệu quả, giảm thiểu tối đa những tác dụng phụ.

Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ cây thuốc nào

Trên đây là một số thông tin về vấn đề liên quan cây thuốc nam chữa ung thư máu. Hi vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về bệnh ung thư máu và cây thuốc y học cổ truyền hỗ trợ điều trị ung thư máu. Những phương pháp Y học cổ truyền luôn song hành cùng Y học hiện đại trong quá trình điều trị của người bệnh.

Xem Thêm: Bài Thuốc Cho Người Ung Thư Máu

Theo: ThS.BS Dư Thị Cẩm Quỳnh

Nguồn: YOUMED VIỆT NAM

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x