Củ Gai Tươi – Giúp An Thai Và Chăm Sóc Sức Khỏe Thai Kỳ

Củ Gai Tươi – Giúp An Thai Và Chăm Sóc Sức Khỏe Thai Kỳ

Củ gai tươi là một loại dược liệu có giá trị và công năng hiệu quả tuyệt vời. Không chỉ giúp nhuận tràng, lợi tiểu, bổ máu,… củ gai còn được đặc biệt khuyên dùng với phụ nữ mang thai. Nhất là trường hợp mẹ bầu bị động thai, bóc tách, dọa sảy,…

Tìm hiểu các thành phần có trong củ gai tươi

Củ gai (tên khoa học là Radix Boehmeriae) thực chất là phần rễ mọc sâu dưới lòng đất của cây gai khi trưởng thành. Củ gai tươi có hình trụ. Tùy theo điều kiện phát triển của từng cây mà độ dài của củ gai sẽ dao động từ 8-25cm, đường kính khoảng 1-3cm. Sau khi thu hoạch, củ sẽ được cắt nhỏ thành các đoạn ngắn hơn để tiện cho việc đóng gói và vận chuyển.

Củ Gai - Vị Thuốc Đa Công Dụng Trong Đông Y

Theo nhiều nghiên cứu từ các chuyên gia Đông Y, thành phần hoá học có trong củ gai rất đa dạng. Bao gồm một số hoạt chất chính như: Vitamin K, acid chlorogenic, carbohydrates, chất xơ, chất béo, protein,…. Đây đều là những chất có tác dụng rất tốt cho quá trình phát triển của thai nhi và sức khỏe người mẹ khi an dưỡng thai.

Đặc biệt, hàm lượng lớn acid chlorogenic có khả năng kích thích tuyến thượng thận adrenalin. Giúp thông tiện, nhuận tràng, hạn chế tối đa tình trạng táo bón, chướng bụng mà hầu như mẹ bầu nào cũng thường xuyên gặp phải. Đồng thời, dược liệu còn mang đến một số công dụng khác như ổn định tiêu hoá, tiêu diệt vi khuẩn. Ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh như cao huyết áp, nhồi máu cơ tim,… hiệu quả.

Củ gai tươi – Giúp an thai và chăm sóc sức khỏe thai kỳ

Thai kỳ có thể nói là giai đoạn vô cùng nhạy cảm ở phụ nữ. Lúc này sự thay đổi về tâm sinh lý khiến mẹ bầu gặp phải rất nhiều triệu chứng bất thường. Trong đó, nhiều mẹ bầu còn gặp tình trạng động thai hay dọa sẩy thai.

Kinh nghiệm dân gian cho thấy, việc sử dụng củ gai tươi được cho là có thể đáp ứng trong trường hợp này. Củ gai tươi không độc, có tính hàn sẽ giúp tán ứ, tản nhiệt.

Sử dụng củ gai tươi đúng cách không chỉ giúp mẹ bầu an thai mà còn dưỡng thai được tốt hơn. Bởi trong dược liệu này còn chứa khá nhiều các thành phần dưỡng chất quan trọng.

củ gai tươi

Dưới đây là một số bài thuốc giúp dưỡng huyết an thai cho mẹ bầu:

  • Bài thuốc 1: Cần có 30g củ gai tươi. Đem vị thuốc đi sắc chung với 600ml nước đến khi cô lại còn 200ml là đạt. Chia đều thành 3 lần uống mỗi ngày. Bài thuốc này thường phát huy công dụng rõ rệt chỉ sau 1 vài ngày.
  • Bài thuốc 2: Chuẩn bị 20g củ gai tươi, 10 quả hồng táo cùng 100g gạo nếp. Sắc dược liệu lấy nước, bỏ bã đi rồi thêm gạo nếp và hồng táo vào nấu thành cháo. Khi cháo nhừ thì nêm nếm gia vị vừa ăn, chia làm nhiều lần ăn trong ngày.
  • Bài thuốc 3: Cần chuẩn bị 30g củ gai tươi, 30g sinh địa cùng với 150g gạo nếp. Hai vị thuốc đem sắc lấy nước bỏ bã rồi cho gạo nếp vào nấu nhừ thành cháo. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi chia đều thành nhiều lần ăn trong ngày.

Ngoài ra, còn có thể dùng củ gai tươi để nấu với các loại thực phẩm bổ dưỡng khác. Điển hình như bồ câu, móng giò, gà ác… sẽ không chỉ giúp an thai mà cò tăng cường dưỡng chất cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH

  • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội
  • Điện thoại: 0869 111 269
  • Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com
  • Website: DongYQuangMinh.vn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x