Cúc hoa – Chrysanthemum indicum, Asteraceae
Tên khác: Kim cúc, Hoàng cúc, Cam cúc.
Tên khoa học: Chrysanthemum indicum L., Asteraceae (họ Cúc).
Mô tả cây: Cây thảo, sống một hay nhiều năm, cao 20-50cm. Thân thẳng, nhẵn, có khía dọc. Lá bầu dục, mọc so le, phiến xẻ thuỳ sâu, mép có răng cưa không đều, mặt trên màu lục sẫm, mặt dưới màu lục nhạt. Cụm hoa đầu có cuống dài mọc ở kẽ lá hay ngọn cành. Quả bế.
Bộ phận dùng, thu hái và chế biến: Hoa (Flos Chrysanthemi). Thu hái khi hoa nở. Xông sinh, phơi héo và ép loại bỏ nước đen rồi phơi đến khô.
Thành phần hóa học: Thành phần chính là flavonoid (lianrin, acaciin, luteolin-7-glucopyranosid, acacetin-7-O–β-D-galactopyranosid). Ngoài ra còn có tinh dầu (camphor, chrysanthenon, β-caryophyllen oxyd) và sesquiterpen (handelin, angeloylcumambrin, artegalasin) và carotenoid (chrysanthemaxanthin).
Công dụng và cách dùng: Cúc hoa vàng được dùng trong dân gian giúp thanh nhiệt, giải độc, chữa cảm lạnh, sốt, nhức đầu, mờ mắt, viêm mũi, bong gân, thâm tím, sưng tấy.
Ghi chú: Một loài Cúc khác là Chrysanthemum morifolium Ramat và loài Cúc trắng Chrysanthemum sinense Sabin. cũng được sử dụng.
Theo Khoa Dược – Đại Học Y Dược TP. Hồ Chí Minh
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH
- Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội
- Điện thoại: 1900 636 891
- Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com
- Website: DongYQuangMinh.vn