Day Bấm Huyệt Phục Hồi Di Chứng Tai Biến Mạch Máu Não

Day Bấm Huyệt Phục Hồi Di Chứng Tai Biến Mạch Máu Não

Tai biến mạch máu não (TBMMN) là một hội chứng trong phạm vi chứng “trúng phong” của y học cổ truyền, biểu hiện là bệnh nhân đột nhiên chóng mặt, ngã, một nửa người không cử động được, méo mồm, nói ngọng; nếu nặng thì bất tỉnh hôn mê. Bệnh cũng thường xảy ra đột ngột, diễn biến nhanh nên gọi là “Trúng phong” hay “Thốt trúng”.

Trong y học hiện đại, TBMMN là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 sau ung thư và bệnh tim mạch. Các triệu chứng thần kinh khu trú hay gặp bao gồm liệt vận động, liệt cảm giác nửa người, thất ngôn… Tỷ lệ tử vong của TBMMN chiếm khoảng 25%, hậu quả của TBMMN để lại di chứng nặng và nhẹ là 50%, khả năng phục hồi làm việc lại bình thường khoảng 25%.

1. Các thể tai biến theo Y Học Cổ Truyền

Y Học Cổ Truyền chia TBMMN thành 2 thể: Trúng phong kinh lạc và trúng phong tạng phủ.

Day Bấm Huyệt Phục Hồi Di Chứng Tai Biến Mạch Máu Não
Vị trí các huyệt

1.1 Trúng phong kinh lạc (bên ngoài)

Liệt nửa người không có hôn mê, trường hợp nhẹ chỉ liệt mặt, thoáng mất ý thức, hoa mắt, chóng mặt. Nếu nặng hơn thì liệt nửa người, mắt nhắm không kín, khó nuốt, hạn chế vận động. Ở thể này, mạch bệnh nhân huyền tế sác thuộc âm hư hỏa vượng. Thường do tình trạng co thắt mạch não, nhồi máu não và xuất huyết não mức độ nhẹ gây ra.

1.2 Trúng phong tạng phủ (bên trong)

Trúng phong tạng phủ có thể chia thành chứng bế hoặc chứng thoát.

Chứng bế thuộc thể liệt cứng do dương khí thịnh, bệnh ở tại tạng tâm và can, tự nhiên liệt nửa người, hai tay nắm chặt, co quắp người, răng nghiến chặt, người nóng, chất lưỡi vàng, rêu lưỡi vàng dày, thở khò khè, không ra mồ hôi, mạch hoạt sác hữu lực.

Chứng thoát thuộc thể liệt mềm, bệnh nhân chân tay mềm duỗi, ra nhiều mồ hôi, mồm há, lưỡi nhạt, tiểu không kiểm soát, ra mồ hôi nhiều, chân tay lạnh, mạch tế sác, trầm tế muốn mất.

2. Các phương pháp không dùng thuốc của Y Học Cổ Truyền phục hồi di chứng tai biến mạch mão não

Sau khi bị trúng phong, bệnh nhân còn lại di chứng trúng phong: chủ yếu là bán thân bất toại biểu hiện thượng hạ chi của bán thân bên trái hoặc bên phải tê dại, giảm hoặc mất cử động, giảm cảm giác đau, nóng, lạnh, tay không còn cầm nắm được, chân không đi lại được. Các phương pháp không dùng thuốc của Y Học Cổ Truyền phục hồi di chứng tai biến mạch mão não cụ thể như sau:

2.1 Phương pháp châm cứu

Huyệt ở tay: Kiên ngung, Kiên tỉnh, Tý nhu, Khúc trì, Hợp cốc, Bát tà, Nội quan…

Huyệt ở chân: Hoàn khiêu, Phong thị, Dương lăng tuyền, Âm lăng tuyền, Huyết hải, Túc tam lý, Phong long, Tam âm giao, Giải khê, Thái xung, Hành gian, Bát phong…

Huyệt ở vùng đầu mặt cổ: Bách hội, Hạ quan, Giáp xa, Địa thương, Thượng liêm tuyền, Thiên đột…

2.2 Phương pháp điện châm

Tư thế bệnh nhân nằm ngửa hoặc nằm nghiêng.

Mỗi ngày châm một lần, thời gian lưu kim: 25 – 30 phút.

Liệu trình điều trị: từ 30 – 45 lần châm, tuỳ theo mức độ bệnh, sau đó có thể nhắc lại một số liệu trình tiếp theo.

2.3 Phương pháp thủy châm

Thường dùng các huyệt như: Giáp tích tương ứng với chi liệt, Kiên ngung, Thủ tam lý, Phong thị, Túc tam lý, Thừa sơn, Dương lăng tuyền, Giải khê.

Thường sử dụng vitamin B1, B6, B12 liều cao, các thuốc tăng cường tuần hoàn não, tăng cường dinh dưỡng thần kinh để thủy châm vào một số huyệt.

Xoa bóp bấm huyệt và tập luyện là biện pháp không thể thiếu khi chữa di chứng trúng phong, đặc biệt đối với tình trạng bán thân bất toại trong giai đoạn phục hồi di chứng.

Xoa bóp vùng đầu mặt, lưng và tay chân, trọng tâm là bên liệt.

Tập luyện là một nội dung rất quan trọng trong phục hồi chức năng. Tiến hành cho bệnh nhân tập sớm từ thụ động đến chủ động tùy theo tình trạng của bệnh nhân.

2.4 Phòng bệnh

  • Tuân thủ điều trị, theo dõi sức khỏe định kỳ để đề phòng tai biến tái phát.
  • Kiểm soát yếu tố nguy cơ.
  • Có chế độ sinh hoạt, làm việc và tập luyện đều đặn.
  • Phòng tránh các yếu tố bất lợi: gắng sức, stress,…

Nguồn: Tổng hợp

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH

  • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội
  • Điện thoại: 0869 111 269
  • Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com
  • Website: DongYQuangMinh.vn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x