Đi Bộ 4.000 Bước Mỗi Ngày Có Thể Giảm Nguy Cơ Sa Sút Trí Tuệ

Người thường xuyên đi bộ kết hợp đếm bước chân từ 3.800-9.800 bước mỗi ngày có thể giảm nguy cơ sa sút trí tuệ, hạ huyết áp, tránh căng thẳng.

Nghiên cứu của Anh về số bước chân hàng ngày với chứng mất trí nhớ do sự cố cho thấy, đi bộ từ 3.800-9.800 bước mỗi ngày có thể phòng nguy cơ suy giảm nhận thức ở người bình thường. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Neurology vào tháng 6/2022.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 78.000 người từ 40-79 tuổi đeo một thiết bị đo độ rung, chuyển động trong gần 7 năm. Những người tham gia nghiên cứu được chia thành hai nhóm dựa trên tổng số bước chân họ đã thực hiện trong một ngày gồm: nhóm đi bộ dưới 40 bước mỗi phút và đi hơn 40 bước mỗi phút (đi bộ có mục đích). Sau đó, chuyên gia so sánh số bước đi hàng ngày của mỗi người, đồng thời kiểm tra, chẩn đoán tình trạng sa sút trí tuệ trong 7 năm.

Tiến sĩ Borja del Pozo Cruz, tác giả chính của nghiên cứu trên, cho hay các yếu tố về tuổi tác, giới tính, chủng tộc, giáo dục, tình trạng kinh tế, xã hội của đối tượng tham gia đã được tính đến. Các nhà nghiên cứu cũng điều chỉnh các vấn đề về sức khỏe, lối sống cho người nghiên cứu như điều trị bệnh tim mạch, thay đổi chế độ ăn uống, hạn chế hút thuốc, sử dụng rượu, bia, khắc phục chứng mất ngủ…

Ông chia sẻ thêm, những người tham gia nghiên cứu đi ít hơn 10.000 bước mỗi ngày có thể giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. Người đi bộ 9.826 bước mỗi ngày có thể giảm hơn 50% nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ trong 7 năm và đi 3.800 bước mỗi ngày giúp giảm 25% nguy cơ mắc bệnh.

Người đi bộ khoảng 6.300 bước mỗi ngày với cường độ cao hơn hoặc đi bộ có mục đích (hơn 40 bước mỗi phút) có thể giảm tới 57% nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ. Sau khi một người đi bộ được 10.000 bước mỗi ngày, sức khỏe sẽ cải thiện. Ông cũng cho rằng cần có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ lý do vì sao đi bộ và tăng số bước chân mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ.

Theo Tiến sĩ Doug Eliason (một bác sĩ gia đình tại Mỹ), đi bộ nhiều bước trong ngày kết hợp các hình thức tập thể dục có thể cải thiện hệ thống tim mạch, giúp tim đập mạnh, tim, phổi vận chuyển oxy. Tập thể dục còn giúp tăng lưu lượng máu đến não, đầu óc tỉnh táo, giảm nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ.

“Bộ não là cơ quan nhạy cảm nhất trong cơ thể đối với lưu lượng máu. Não bộ nhận một lượng lớn lưu lượng máu nên cần oxy cung cấp đến mô não, để bộ phận này hoạt động hiệu quả”, Tiến sĩ Eliason thông tin.

Các chuyên gia khuyên người bình thường muốn đi bộ nhanh hoặc tăng số bước đi trong ngày nên tham gia tập thể dục cộng đồng, nhóm đi bộ, đi bộ ở công viên, dùng máy chạy bộ tại nhà nếu không thể ra ngoài. Trong thời gian nghỉ giải lao tại nơi làm việc, mỗi người có thể tận dụng đi bộ hoặc chạy xung quanh văn phòng.

Cùng với đó, mỗi người nên ngủ đủ giấc (7-9 giờ mỗi đêm), hạn chế uống rượu, tránh hút thuốc, sử dụng ma túy, quản lý mức cholesterol trong cơ thể, đo huyết áp thường xuyên. Việc tham gia vào các hoạt động vận dụng trí não, kích thích nhận thức cũng mang lại nhiều lợi ích như trả lời câu đố, học nhạc cụ hoặc một ngôn ngữ mới.

Nguồn: VnExpress

THÔNG TIN CHI TIẾT VUI LÒNG LIÊN HỆ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH

Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội

Showroom Yến Sào Quang Minh: Số 264 Lê Lợi, thị Trấn Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Nội

Fanpage: Showroom Yến Sào Quang Minh Ứng Hòa Hà Nội

Điện thoại: 1900 636 891

Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x