Dịch Nhầy Cổ Tử Cung Bất Thường Cảnh Báo Điều Gì?

Chất Nhầy Cổ Tử Cung Bất Thường Cảnh Báo Điều Gì?

Dịch nhầy cổ tử cung ít cô đặc, loãng, có ít hoặc không có… là những dấu hiệu có thể cảnh báo vấn đề sinh sản ở nữ giới.

Chất nhầy cổ tử cung thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt và có vai trò quan trọng với quá trình thụ thai. Có ít hoặc không có chất nhầy dẫn đến khô âm đạo và có thể ảnh hưởng đến khả năng mang thai ở nữ giới. Chất nhầy cổ tử cung còn giúp tạo ra môi trường lý tưởng cho tinh dịch phát triển và di chuyển tự do. Ngay trước khi rụng trứng, dịch cổ tử cung tăng lên, đặc quánh và giống như lòng trắng trứng. Ở dạng này, chất nhầy cổ tử cung tích cực nuôi dưỡng các tế bào tinh trùng và tăng cường khả năng di chuyển của chúng qua ống cổ tử cung.

Khi các vấn đề về chất nhầy cổ tử cung cản trở việc mang thai, y học gọi đó là chất nhầy cổ tử cung thù địch. Tình trạng này ám chỉ khô âm đạo nghiêm trọng, dịch tiết âm đạo có độ pH quá thấp hoặc thậm chí có thể tiêu diệt tinh trùng. Khi các vấn đề về chất nhầy cổ tử cung ở dạng nhẹ có thể khiến quá trình thụ thai khó khăn hơn nhưng không nhất thiết sẽ gây vô sinh. Ở những trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ sản khoa có thể yêu cầu điều trị vô sinh hoặc dùng thuốc nội tiết tố để hỗ trợ.

Dưới đây là một số vấn đề tiềm ẩn về chất nhầy ở cổ tử cung mà nữ giới cần lưu ý:

Chất nhầy quá ít

Không phải hầu hết phụ nữ đều có chất nhầy cổ tử cung, đặc biệt là chất nhầy có đặc điểm giống lòng trắng trứng (EWCM). Dấu hiệu này không nhất thiết cảnh báo chị em có vấn đề về khả năng sinh sản nhưng có thể báo hiệu một nguy cơ nào đó. Một số chị em gặp tình trạng chất nhầy cổ tử cung dạng lỏng hơn mà không giống như lòng trắng trứng. Với những trường hợp như vậy thì thời điểm quan hệ tốt nhất để thụ thai là những ngày xuất hiện chất nhầy dạng này.

Nữ giới có ít dịch nhầy cổ tử cung hoặc không bình thường (ít cô đặc, loãng hơn), hãy trao đổi với bác sĩ sản khoa đặc biệt nếu đã cố gắng để thụ thai trong một thời gian. Tình trạng thiếu chất nhầy cổ tử cung cũng có thể là nguyên nhân gây vô sinh. Ngoài ra, một số loại thuốc hỗ trợ sinh sản như Clomid có thể có tác dụng phụ ảnh hưởng tới chất nhầy cổ tử cung. Cẩn trọng với một số loại chất bôi trơn âm đạo vì có thể gây hại cho tinh trùng và phá vỡ sự cân bằng của pH trong âm đạo.

Chất nhầy vô tình bị loại bỏ

Việc kiểm tra chất nhầy âm đạo rất ít khi ảnh hưởng tiêu cực nhưng khi thụt rửa sâu bên trong có nguy cơ làm giảm chất nhầy cổ tử cung, từ đó làm giảm khả năng mang thai. Nguyên nhân là vì các sản phẩm làm sạch âm đạo giúp loại bỏ các vi khuẩn tốt ngăn ngừa nhiễm trùng nấm men đôi khi cũng có thể gây kích ứng. Việc tiết dịch âm đạo là cơ chế tự nhiên trong cơ thể nữ giới để giữ cho khu vực này luôn sạch sẽ.

Nhiệt độ không tăng dù có chất nhầy

Chất nhầy cổ tử cung tăng lên và biến đổi sang dạng EWCM thường là một dấu hiệu cho thấy sự rụng trứng sắp diễn ra. Cùng với đó, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng từ 0,5 – 1 độ C. Tuy nhiên, ở một số chị em không thấy nhiệt độ cơ thể tăng lên khi EWCM xuất hiện. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy không xảy ra rụng trứng. Nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên và chưa thể mang thai trong một thời gian nhất định, chị em nên đi khám chuyên khoa để kiểm tra các vấn đề về sinh sản của bản thân. Bác sĩ có thể chỉ định một số xét nghiệm về khả năng sinh sản.

Nữ giới gặp vấn đề về chất nhầy cổ tử cung có thể ảnh hưởng tới khả năng mang thai.

Tuy nhiên, không thể loại trừ khả năng một phần nhỏ nữ giới không bị tăng nhiệt độ cơ bản sau khi rụng trứng, hoặc xảy ra sai sót từ việc lập biểu đồ nhiệt độ cơ thể BBT, vào những thời điểm khác nhau sẽ cho kết quả khác nhau.

Nguồn: VnExpress

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH – Một Thành Viên của Tập Đoàn Zila Vietnam.

Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội

Điện thoại: 1900 636 891

Zalo: 0989 437 869

Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x