Gai – Boehmeria Nivea, Urticaceae

Gai – Boehmeria Nivea, Urticaceae

Gai – Boehmeria nivea, Urticaceae

Gai – Boehmeria Nivea, Urticaceae

Tên khác: Gai, Gai làm bánh, Gai tuyết.

Tên khoa học: Boehmeria nivea (L.) Gaudich., Urticaceae (họ Gai)

Mô tả: Cây nhỏ, cao 1,5-2 m, gốc hoá gỗ. Cành màu nâu nhạt, có lông. Lá đơn, mọc so le, hình trái xoan, mép khía răng, mặt trên xanh, mặt dưới trắng bạc phủ lông mềm và mịn; là kèm hình dải nhọn, thường rụng, cuống lá màu đo đỏ. Rễ dạng củ, hình trụ thường cong queo, màu vàng, chứa nhiều nhựa gôm. Hoa đơn tính cùng gốc. Quả bế mang đài tồn tại.

Bộ phận dùng: Rễ củ (Radix Boehmeriae), thường gọi là Trữ ma căn và lá (Folium Boehmeriae).

Thành phần hoá học: Rễ Gai chứa chủ yếu các acid phenol (acid chlorogenic, acid cafeic, acid quinicacid protocatechuic), ngoài ra còn có flavonoid (rhoifolin, apigenin), triterpen.

Công dụng và cách dùng: Gai thường được dùng chữa cảm cúm, sốt, sởi bị sốt cao, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm thận, phù thũng, ho ra máu, đái ra máu, trĩ chảy máu, rong kinh, động thai, đe doạ sẩy thai. Dùng ngoài chữa đòn ngã tổn thương, đụng dập bầm máu, sâu bọ đốt và rắn cắn.

Gai – Boehmeria Nivea, Urticaceae

Theo Khoa Dược – Đại Học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH

  • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội
  • Điện thoại: 1900 636 891
  • Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com
  • Website: DongYQuangMinh.vn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x