Ô Rô – Acanthus ilicifolius, Acanthaceae
Tên khác: Ô rô to, Ô rô nước
Tên khoa học: Acanthus ilicifolius L. Họ Ô rô (Acanthaceace).
Mô tả cây: Cây thảo cao 0,5-1,5m, thân tròn màu xanh, có nhiều rãnh dọc. Lá mọc đối, sát thân, hầu như không cuống, phiến cứng, mép lượn sóng, có răng cưa không đều và có gai nhọn. Hoa màu xanh lam hay trắng, xếp 4 dãy thành bông. Quả nang dạng bầu dục, màu nâu bóng, có 4 hạt dẹp, có vỏ trắng trắng và xốp. Mùa hoa quả tháng 10-11.
Bộ phận dùng, thu hái và chế biến: Rễ, lá, búp non và toàn cây – Herba Acanthi Ilicifolii.
Thành phần hóa học: Toàn cây có chứa alkaloid (acanthicifolin), trong rễ có chứa saponin triterpene, trong lá chứa pentacyclic triterpenoid, luteolin 7-O-beta-D-glucuronide, apigenin-7-O-beta-D-glucuronide, methylapigenin-7-O-beta-D-glucuronate, uridine, uracil, benzoxazinoid glycoside, phenylethanoid glycoside (ilicifolioside A).
Công dụng và cách dùng: Dược liệu được dùng trị chứng khó tiêu, lợi tiểu và còn được sử dụng để trị phù thủng, trị hen suyễn. Lá và rễ còn được dùng để trị rắn cắn.
Theo Khoa Dược – Đại Học Y Dược TP. Hồ Chí Minh
CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH
- Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội
- Điện thoại: 1900 636 891
- Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com
- Website: DongYQuangMinh.vn