Bưởi Bung – Glycosmis Pentaphylla, Rutaceae

Bưởi Bung – Glycosmis Pentaphylla, Rutaceae

Bưởi bung – Glycosmis pentaphylla, Rutaceae

Bưởi Bung – Glycosmis Pentaphylla, Rutaceae

Tên khác: Cơm rượu.

Tên khoa học: Glycosmis pentaphylla (Retz.) Correa, Rutaceae (họ Cam).

Mô tả cây: Cây nhỡ, có thể cao tới 6m. Cành màu hơi đỏ, nứt nẻ, khá dày. Lá dài, 3-7 lá chét, mọc so le, ít khi mọc đối, có chỗ phồng ở gốc phiến, thuôn hay thuôn hình mũi mác, nguyên hay khia răng không rõ rệt, hình nêm ở gốc, tròn hay có mũi nhọn ở đầu, bóng ở mặt bên, gân con chỉ lồi  ở mặt dưới; tuyến rất rõ không nhỏ. Hoa trắng, nhẵn, nụ hình trứng. Bầu 5 ô, hình trứng sần sùi do có rất nhiều tuyến; vòi nhẵn, còn lại thành khối chắc; đầu nhụy hình thấu kính. Cụm quả có thể dài đặc biệt tới 25cm, với một cuống dài trần. Quả hình cầu.

Bộ phận dùng, thu hái và chế biến: Rễ và lá (Radix et Folium Glycosmis pentaphyllae.)

Thành phần hóa học: Cây chứa alkaloid (thuộc nhóm carbazol hay quinolon): glycosin, glycozolin, skimmianin, noracronycin, glycozolidol, glycozolidal, glycoborinin, glybomin, carbalexin A, arborinin, N-p-coumaroyltyramin, glycophymin, glycomid, . Trong thân có chứa phenol glycosid (glycopentosid A-C), flavanol (glycoflavanon A, B)

Công dụng và cách dùng: Quả ăn được. Rễ và lá cũng được dùng làm men rượu để làm tăng hiệu suất. Rễ thường được dùng chữa tiêu thấp, chân tay nhức mỏi. Lá giúp ăn ngon và chữa hậu sản ứ huyết. Dùng ngoài chữa mụn nhọt, chốc lở, rắn cắn; lấy lá tươi nấu nước tắm rửa hoặc giã đắp vết thương.

Bưởi Bung – Glycosmis Pentaphylla, Rutaceae

Theo Khoa Dược – Đại Học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH

  • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội
  • Điện thoại: 1900 636 891
  • Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com
  • Website: DongYQuangMinh.vn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x