Vì Sao Đầu Gối Kêu Lạo Xạo Khi Cử Động

đầu gối kêu lạo xạo khi cử động

Những tiếng động phát ra từ đầu gối có thể xuất phát từ các vấn đề về mặt cơ hoặc hoặc gân chân.

Những tiếng động như lạo xạo, rắc rắc ở đầu gối thường là một phần của quá trình lão hóa xương khớp. Nhưng đây cũng có thể là dấu hiệu của một số chấn thương nghiêm trọng như rách sụn chêm, hoặc biểu hiện sớm của thoái hoá khớp gối, đặc biệt nếu những tiếng động này đi kèm với tình trạng đau hoặc giảm khả năng vận động của khớp.

Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến gây ra tiếng động bên trong đầu gối, cũng như những dấu hiệu mà người gặp tình trạng này cần biết để nhận sự tư vấn kịp thời từ bác sĩ.

Bong bóng khí

Trong trường hợp này, âm thanh phát sinh do không khí thấm vào lớp chất lỏng hoạt dịch và tạo thành các bong bóng khí. Khi đầu gối uốn cong hoặc duỗi ra, bong bóng có thể vỡ và gây âm thanh. Tình trạng này xuất hiện ở nhiều lứa tuổi, nhưng không gây đau và được coi là vô hại.

Rách sụn chêm

Tiếng động ở đầu gối cũng có thể xuất hiện khi đầu gối có một số trục trặc về mặt cơ học. Nếu nghe thấy tiếng động khi gập gối, đi kèm với tình trạng đau, sưng, đỏ tấy và cứng khớp, có thể bạn đã rách sụn chêm. Tình trạng này xảy ra khi có áp lực lớn lên khớp gối, đặc biệt khi khớp gối ở trạng thái vặn xoắn hoặc đang xoay vòng, khớp đang chịu toàn bộ sức nặng của cơ thể.

Một số tình trạng rách sụn chêm có thể tự lành nếu không ảnh hưởng đến các mô ở sâu bên trong và vẫn có nguồn máu cung cấp đến đây để hỗ trợ quá trình tự lành. Một số tình trạng nặng hơn sẽ cần áp dụng thủ thuật để điều trị.

Tiếng lạo xạo có thể là dấu hiệu sớm của thoái hoá khớp gối.

Hội chứng đau xương bánh chè

Nếu xuất hiện cơn đau âm ỉ xung quanh khu vực xương bánh chè khi chạy bộ hoặc tập luyện các loại hình thể thao khác, bạn có thể gặp hội chứng đau xương bánh chè. Các triệu chứng khác đi kèm bao gồm đau khi ngồi trong thời gian dài ở tư thế đầu gối gập, có tiếng cọ xát, lách cách khi co duỗi đầu gối.

Nguyên nhân của hội chứng này có thể do chạy và vận động có quá sức, cũng như cấu trúc đầu gối khiếm khuyết, giày chạy không hỗ trợ tốt, tư thế đặt bàn chân khi chạy không đúng. Tình trạng này thường được điều trị bằng cách nghỉ ngơi, chườm đá, sử dụng thuốc chống viêm hoặc vật lý trị liệu.

Thoái hoá khớp gối

Tiếng lạo xạo ở đầu gối thường là một trong những dấu hiệu sớm của thoái hoá khớp gối. Tình trạng này xuất hiện cùng quá trình lão hoá, khi sụn đầu gối bị bào mòn dần theo thời gian, gây đau và cứng khớp, giảm phạm vi chuyển động của khớp gối.

Với tình trạng thoái hoá khớp gối, những tiếng lạo xạo có xu hướng mạn tính, dai dẳng và tái phát nhiều lần, do sụn trong đầu gối bị mềm và vỡ dần. Tình trạng này không thể chữa khỏi hoàn toàn và chỉ được điều trị giảm triệu chứng thông qua tập thể dục, giảm cân, chườm nóng/chườm lạnh, hoặc điều trị can thiệp theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Viêm gân bánh chè

Những tiếng động trong đầu gối cũng xuất hiện nếu các gân đầu gối có vấn đề. Dải chậu chày là một gân chạy từ hông đến dưới đầu gối. Bộ phận này có thể bị kẹt ở đầu xương đùi khi gập đầu gối nếu bị sưng hoặc bị kích thích, từ đó dẫn đến các tiếng lách tách xuất hiện.

Không giống như các tiếng động khác, xuất hiện do các vấn đề nằm sâu trong khớp, kiểu tiếng động của viêm gân đầu gối có thể cảm nhận được ngay bên dưới da, người bệnh có thể thấy gân bị sưng, hoặc bị lệch khi di chuyển đầu gối.

Nguồn: VnExpress

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH

  • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội
  • Showroom Yến Sào Quang Minh: Số 264 Lê Lợi, thị Trấn Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Nội
  • FanpageShowroom Yến Sào Quang Minh Ứng Hòa Hà Nội
  • Điện thoại: 1900 636 891
  • Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x