VÌ SAO ĐỘT QUỴ LÀ CĂN BỆNH NGUY HIỂM?

Vì sao đột quỵ là căn bệnh nguy hiểm?

Đột quỵ làm cản trở máu lên não, có thể gây tử vong; rối loạn nhịp tim và đột quỵ có thể xảy ra cùng nhau; trắc nghiệm sau đây giúp bạn hiểu rõ hơn.

Câu 1: Tai biến mạch máu não là gì?

A: Tắc nghẽn mạch máu trong não

B: Chảy máu não từ mạch máu

C: Mất oxy cho một phần của não

D: Tất cả những điều trên

Câu 2: Yếu tố nguy cơ chính của đột quỵ là gì?

A: Béo phì

B: Bệnh tiểu đường

C: Huyết áp cao

D: Tiền sử gia đình bị đột quỵ

Câu 3: Đột quỵ hiếm khi xảy ra ở những người dưới 65 tuổi?

A: Đúng

B: Sai

Câu 4: Nhiều phụ nữ chết vì đột quỵ hơn nam giới. Đúng hay sai?

A: Đúng

B: Sai

Câu 5: Điều trị đột quỵ phổ biến nhất là gì?

A: Liệu pháp sốc

B: Bài tập aerobic

C: Kali

D: Thuốc làm loãng máu

Câu 6: _________ và đột quỵ có thể xảy ra cùng nhau, hoặc rất gần nhau.

A: Suy thận

B: Sự nhiễm trùng

C: Rối loạn nhịp tim

D: Co giật

ĐÁP ÁN

Câu 1: D: Tất cả những điều trên

Theo MedicaneNet, đột quỵ là kết quả của lượng oxy thấp hoặc lưu lượng máu đến một vùng não thấp. Điều này có thể xảy ra do cục máu đông gây tắc nghẽn dòng chảy (đột quỵ do thiếu máu cục bộ), rò rỉ trong mạch máu hoặc vỡ mạch máu (đột quỵ xuất huyết). Máu mang oxy đến các mô của não, khi lưu lượng máu giảm một phần của não sẽ bị tổn thương vĩnh viễn.

Câu 2: C: Huyết áp cao

Nguyên nhân hàng đầu của đột quỵ là huyết áp cao (tăng huyết áp). Huyết áp cao khiến người bệnh dễ bị chảy máu trong não, gây nên xuất huyết não, đặc biệt ở các bệnh nhân có kèm theo xơ vữa động mạch. Các yếu tố nguy cơ khác của đột quỵ bao gồm hút thuốc, tiểu đường, cholesterol cao, ít vận động, béo phì, ệnh động mạch, trên 65 tuổi

Câu 3: B: Sai

Nguy cơ đột quỵ tăng theo tuổi tác, nhưng bất kỳ ai ở mọi lứa tuổi đều có thể bị đột quỵ. Theo MedicineNet, trong khi khoảng 2/3 số ca đột quỵ xảy ra ở những người trên 65 tuổi, những người dưới 65 tuổi vẫn có thể bị đột quỵ.

Phụ nữ béo phì có nguy cơ đột quỵ cao.

Câu 4: A: Đúng

Có 6 yếu tố khiến phụ nữ có nguy cơ đột quỵ cao hơn nam, bao gồm:

Tuổi tác: Nguy cơ đột quỵ tăng lên khi chúng ta già đi. Theo thống kê, phụ nữ sống lâu hơn nam giới khiến họ có nguy cơ mắc một số yếu tố dẫn đến đột quỵ chết người nhiều hơn. Cụ thể, tuổi thọ cao nên phụ nữ có nhiều khả năng sống một mình khi họ bị đột quỵ. Việc này khiến họ gặp khó khăn trong chăm sóc sức khỏe dài hạn, khả năng phục hồi sau đột quỵ kém.

Rung tâm nhĩ: Nhịp tim không đều này, còn được gọi là AFib, làm tăng 20% nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ trên 75 tuổi.

Cao huyết áp: khoảng 1/3 phụ nữ bị cao huyết áp nhưng chỉ một nửa trong tầm kiểm soát. Huyết áp cao làm căng các mạch máu, có thể làm cho chúng bị vỡ.

Mang thai: huyết áp cao khi mang thai có thể gây đột quỵ.

Câu 5: D: Thuốc làm loãng máu

Thuốc nội tiết: đối với phụ nữ đã có nguy cơ cao bị đột quỵ, uống thuốc tránh thai có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ cũng làm tăng nhẹ nguy cơ đột quỵ vì nó có thể gây ra cục máu đông và tăng huyết áp.

Chứng đau nửa đầu: chứng đau nửa đầu kèm theo hào quang có liên quan đến đột quỵ do thiếu máu cục bộ ở phụ nữ trẻ, đặc biệt nếu họ hút thuốc hoặc sử dụng thuốc tránh thai.

Thuốc là loãng máu hay còn gọi là tiêu sợi huyết. Thuốc làm loãng máu là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho đột quỵ. Thuốc làm loãng máu được sử dụng để điều trị đột quỵ cấp tính. Thuốc ” clotbuster ” được sử dụng trong các cơ sở khẩn cấp được gọi là alteplase (Activase), còn được gọi là tPA (chất kích hoạt plasminogen mô).

Thuốc làm loãng máu cũng được sử dụng để ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ đột quỵ trong các tình trạng như bệnh tim, rung nhĩ, rối loạn van tim, tình trạng tăng đông máu và bệnh mạch máu não trước đó.

Câu 6: C: Rối loạn nhịp tim

Bệnh nhân bị rối loạn nhịp tim mới khởi phát (nhịp tim bất thường), đặc biệt là rung nhĩ, có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn. Bệnh nhân có thể không biết mình đang bị rung nhĩ (A-Fib) và chúng hình thành các cục máu đông phát triển trong tim và di chuyển đến não, gây ra đột quỵ.

Nguồn: VnExpress

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH – Một Thành Viên của Tập Đoàn Zila Vietnam.

Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội

Điện thoại: 1900 636 891

Zalo: 0989 437 869

Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x