Vị Trí, Tác Dụng Của Huyệt Chính Dinh

Vị Trí, Tác Dụng Của Huyệt Chính Dinh

Huyệt Chính dinh là một huyệt ở vùng đầu, nằm trên đường kinh Đởm. Huyệt đạo này được sử dụng để điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Vậy vị trí huyệt Chính Dinh nằm ở đâu, tác dụng huyệt Chính Dinh là gì?

Vị trí huyệt Chính Dinh

Ý nghĩa của tên huyệt Chính Dinh là Chính có nghĩa là thẳng, Dinh có nghĩa là gặp gỡ. Huyệt vị này nằm thẳng ở giao điểm của  kinh túc thiếu dương đởm và mạch Dương duy. Một cách giải thích khác cho tên gọi này chính là huyệt Chính Dinh là nơi hội tụ của kinh túc thiếu dương đởm với mạch Dương duy. Huyệt vị này nằm ngay phía trên đỉnh đầu và là điểm kết khí của hai kinh mạch trên nên có tên là huyệt Chính Dinh.

Vị Trí, Tác Dụng Của Huyệt Chính Dinh

Huyệt Chính Dinh còn có tên gọi khác là chánh dinh, chánh doanh hay chính doanh. Huyệt châm cứu lần đầu tiên xuất hiện trong Giáp Ất Kinh. Huyệt Chính Dinh là huyệt thứ mười bảy của kinh Đởm và cũng là huyệt liên quan đến Dương duy mạch.

Vị trí của huyệt Chính Dinh nằm trên đường nối huyệt đầu lâm khấp và huyệt phong trì, nằm sau huyệt Mục song khoảng 1 thốn. Về mặt giải phẫu, dưới da là cân sọ và xương đỉnh sọ, một khu vực được điều khiển bởi dây thần kinh sọ não số V.

Tác dụng của huyệt Chính Dinh

Y học cổ truyền cho rằng huyệt Chính Dinh có tác dụng thanh nhiệt, tả đởm, thư cân, hoạt lạc. Huyệt vị này được sử dụng để điều trị chứng đau đầu và đau nửa đầu, đau mắt, đau răng, chóng mặt buồn nôn…

Cách châm cứu huyệt Chính Dinh:

  • Châm xiên từ 0,3 đến 0,5 thốn.
  • Cứu từ 3 đến 5 tráng.
  • Ôn cứu từ 3 đến 5 phút.

Khi châm cứu huyệt Chính Dinh không được châm thẳng, bởi sẽ gây tổn thương. Khi châm cứu không được để bỏng thành sẹo vì có thể làm cho mắt mờ dần, cơ thể suy yếu. Vì thế, việc châm cứu huyệt đạo này cần được thực hiện bởi các bác sĩ, lương y có chuyên môn.

Trên đây là những thông tin về huyệt Chính Dinh cũng như cách châm cứu loại huyệt này. Hy vọng với những chia sẻ trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về loại huyệt vị này.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH

  • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội
  • Điện thoại: 0869 111 269
  • Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com
  • Website: DongYQuangMinh.vn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x