Huyệt Duy Đạo Và Những Điều Cần Biết

Huyệt Duy Đạo Và Những Điều Cần Biết

Huyệt Duy Đạo là một huyệt ở vùng bụng, thuộc đường kinh Đởm. Vậy vị trí huyệt Duy Đạo nằm ở đâu, tác dụng huyệt Duy Đạo là gì?

Vị trí huyệt Duy Đạo

Huyệt Duy Đạo là nơi hội với mạch Đới. Vì vậy, huyệt vị này được đặt tên là Duy Đạo. Bên cạnh đó, chúng ta còn có một cách cắt nghĩa khác về tên gọi của huyệt vị này: Từ “Đạo” là lối đi, con đường, ý chỉ huyệt này là sự kết hợp của mạch Đới và kinh Túc Thiếu dương Đởm. Huyệt Duy Đạo cũng nằm trên đường mà ngang qua đó phần trước cơ thể nối với mạch Đới. Chính vì vậy, huyệt vị này có tên gọi là Duy Đạo.

Huyệt Duy Đạo Và Những Điều Cần Biết
Vị trí của huyệt

Ngoại Xu là tên gọi khác của huyệt Duy Đạo. Huyệt được mô tả đầu tiên trong Giáp Ất Kinh và là huyệt thứ 28 của kinh Đởm. Bên cạnh đó, huyệt vị này hội với mạch Đới. Huyệt Duy Đạo nằm phía trước dưới gai chậu trước trên, ở dưới huyệt Chương Môn 5,3 thốn và phía trước dưới huyệt Ngũ Xu 0,5 thốn.

Xét về mặt giải phẫu, vị trí của huyệt tương ứng như sau: Dưới da là bờ dưới của cơ chéo bé ở bụng, cơ chéo to, cơ ngang bụng, phúc mạc, mạc ngang, đại trường. Thần kinh vận động cơ khu vực này là dây thần kinh bụng – sinh dục và 6 dây thần kinh liên sườn dưới. Da vùng này được chi phối bởi tiết đoạn thần kinh D12.

Tác dụng của huyệt Duy Đạo

Theo quan điểm Đông y, huyệt vị này có tác dụng lý đại trường, khí trệ và tiểu trường, làm co rút mạch đới. Chính vì vậy, huyệt thường được ứng dụng trong điều trị bệnh lý táo bón.

Bạn có thể nhận biết những dấu hiệu táo bón như sau: Số lần đại tiện giảm, phân rắn, thời gian đại tiện dài, bụng bị đầy hơi,… Theo Y học cổ truyền, táo bón chia thành 5 thể theo nguyên nhân: Can tỳ khí trệ, vị trường thực nhiệt, tỳ thận dương hư, tỳ phế khí hư, huyết hư âm khuy. Đông y cũng cho rằng đại tiện bí thường do người bệnh là người có nguyên khí bạc nhược, khí bất túc.

Huyệt Duy Đạo có tác động chủ yếu lên dạ dày và đại tràng. Vì vậy, khi thực hiện các kỹ thuật điều trị lên huyệt sẽ giúp cải thiện rõ các triệu chứng của đường tiêu hóa. Để điều trị táo bón theo Đông y, các bác sĩ sẽ chỉ định day ấn huyệt Duy Đạo nhằm giúp kích thích nhu động ruột, cải thiện tình trạng khó tiêu, đau bụng do đầy hơi. Có thể nói, chỉ cần xác định đúng vị trí của huyệt và có những tác động đúng kỹ thuật thì hoàn toàn có thể trị táo bón hiệu quả.

Huyệt Duy Đạo Và Những Điều Cần Biết

Bên cạnh công dụng trị táo bón, có thể ứng dụng kỹ thuật châm cứu, bấm huyệt lên huyệt Duy Đạo để điều trị các chứng bệnh sau: Viêm nội mạc tử cung, đau thắt vùng bụng dưới.

Cách châm cứu huyệt Duy Đạo

  • Châm thẳng, châm sâu từ 0,5 – 1,5 thốn.
  • Cứu 3-5 tráng.
  • Ôn cứu 5 – 10 phút.

Huyệt Duy đạo là một huyệt ở vùng bụng, thuộc đường kinh Đởm thường được sử dụng để bấm huyệt điều trị nhiều căn bệnh khác nhau. Việc nắm bắt được công dụng, vị trí sẽ giúp người thực hiện điều trị bệnh hiệu quả.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH

  • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội
  • Điện thoại: 0869 111 269
  • Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com
  • Website: DongYQuangMinh.vn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x