Huyệt Hạ Liêm Nằm Ở Đâu? Có Tác Dụng Gì?

Vị trí và ý nghĩa tên gọi huyệt Hạ Liêm

Huyệt Hạ Liêm là huyệt nằm tại vùng cánh tay, thuộc đường kinh Đại trường. Việc xác định đúng vị trí của huyệt sẽ giúp thực hiện các liệu pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Vị trí và ý nghĩa tên gọi huyệt Hạ Liêm

Ý nghĩa tên gọi huyệt Hạ Liêm được giải thích theo hai cách cắt nghĩa sau:

  • Cách 1: Theo vị trí của huyệt: Nằm phía dưới (hạ) của huyệt Thượng Liêm.
  • Cách 2: Từ “Hạ” mang ý nghĩa ở dưới hoặc thấp hơn, từ “Liêm” ý chỉ góc nhà, mép, lề của hình thoi. Điều náy ám chỉ sự lồi lên của cơ cẳng tay giống hình thoi khi bạn gập cong khuỷu tay lại và huyệt nằm mép lề dưới của hình thoi nên được gọi là “Hạ Liêm”.

Huyệt Hạ Liêm xuất hiện lần đầu trong Giáp Ất Kinh, là huyệt thứ 8 của kinh Đại trường. Huyệt vị này có vị trí nằm sau xương quay, nằm cách huyệt Thượng Liêm 1 tấc về phía dưới. Ngoài ra chúng ta có thể xác định vị trí của huyệt thông qua việc nối huyệt Khúc Trì và huyệt Dương Khê, huyệt Hạ Liêm sẽ nằm trên đường này và cách huyệt Khúc Trì 4 thốn.

Vị trí và ý nghĩa tên gọi huyệt Hạ Liêm
Vị trí của huyệt

Xét về khía cạnh giải phẫu, tại vị trí của huyệt Hạ Liêm, bạn có thể thấy dưới da là bờ sau của cơ ngửa dài, bờ ngoài của cơ ngửa ngắn, cơ quay 1 và xương quay. Thần kinh vận động cơ vùng này được chi phối bởi các nhánh của dây thần kinh quay. Da vùng huyệt Hạ Liêm được chi phối bởi tiết đoạn thần kinh C6.

Tác dụng huyệt Hạ Liêm

Theo Y Học Cổ Truyền, huyệt Hạ Liêm có tác dụng tán phong, thanh nhiệt, thông kinh, chỉ thống, điều lý Tỳ Vị. Huyệt Hạ Liêm thường được sử dụng trong điều trị đau cánh tay và đau khuỷu tay, đau bụng, viêm tuyến vú.

Vị trí và ý nghĩa tên gọi huyệt Hạ Liêm
Đau vùng cánh tay có thể khắc phục bằng Đông y

Huyệt Hạ Liêm còn được sử dụng phối hợp với huyệt Ngũ xứ, Thần đình để điều trị đau đầu.

Cách châm cứu huyệt Hạ Liêm:

  • Châm thẳng sâu 0,5 – 1 thốn.
  • Cứu 3 – 5 tráng.
  • Ôn cứu 5 – 10 phút.

Huyệt Hạ Liêm đóng vai trò quan trọng trong điều trị các bệnh lý về đau nhức vùng tay. Huyệt vị này cần được xác định và tiếp cận thận trọng. Vì vậy, việc thực hiện các thủ thuật này cần là người có kiến thức chuyên môn về Đông y. Do đó, việc tìm sự hỗ trợ từ các chuyên gia Y học cổ truyền tại các cơ sở uy tín là quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH

  • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội
  • Điện thoại: 0869 111 269
  • Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com
  • Website: DongYQuangMinh.vn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x