Huyệt Linh Đạo – Vị Trí Và Tác Dụng Điều Trị Bệnh

Huyệt Linh Đạo – Vị Trí Và Tác Dụng Điều Trị Bệnh

Huyệt Linh Đạo nằm tại cánh tay, thuộc đường kinh Tâm. Theo Đông Y, huyệt này có công dụng cải thiện một số bệnh lý như: đau khớp cổ tay, đau thần kinh trụ đau, đau vùng tim,…

Giải nghĩa tên gọi huyệt Linh Đạo

Tên huyệt Linh Đạo được giải thích như sau: Từ “Linh” ý chỉ công năng của Tâm, từ “Đạo” mang hàm nghĩa là thông đạo. Tên gọi của huyệt được đặt từ tác dụng của huyệt đó là thông khí vào tạng Tâm. Vì thế, người ta đặt tên là Linh Đạo.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể giải thích theo một cách khác về tên gọi của huyệt vị này: Từ “Linh” hiểu theo nghĩa nói về tinh thần, tâm trí hoặc linh hồn. Từ “Đạo” nghĩa là đường mòn hoặc lối đi.

Theo ngũ du huyệt, đây là huyệt Kinh thuộc hành Kim của kinh Thủ thiếu âm Tâm. Nó được so sánh với đường dẫn đến tạng Tâm tới đây như chi phối mặt tâm trí. Tại đây, chúng ta có thể tìm thấy các dấu hiệu ở các bệnh rối loạn tim và bệnh thần kinh. Vì vậy, tên Linh Đạo ra đời với ý nghĩa đường lối tinh thần.

Huyệt Linh Đạo – Vị Trí Và Tác Dụng Điều Trị Bệnh
Vị trí của huyệt

Vị trí của huyệt Linh Đạo

Huyệt vị này xuất hiện lần đầu trong Giáp Ất Kinh. Đây là huyệt thứ 4 của đường kinh Tâm. Theo ngũ du huyệt, nó là huyệt Kinh và thuộc hành Kim. Linh Đạo có vị trí nằm ở mặt trước trong của cẳng tay, trên nếp gấp cổ tay 1,5 thốn.

Huyệt nằm ở trong khe của gân cơ trụ trước và gân cơ gấp chung các ngón tay. Huyệt ở phía trên huyệt Thần Môn 1,5 tấc. Khi nắm các ngón tay rồi gấp bàn tay vào cẳng tay, bạn sẽ thấy khe nổi rõ.

Xét về khía cạnh giải phẫu, dưới huyệt Linh Đạo bao gồm:

 • Dưới da là khe giữa gân cơ gấp chung nông các ngón tay phía ngoài và khe giữa cơ trụ trước.
 • Là bờ trong của gân cơ gấp chung sâu các ngón tay, xương trụ, cơ sấp vuông.
 • Thần kinh vận động cơ là các nhánh của dây thần kinh giữa và dây trụ.
 • Da vùng huyệt Linh Đạo được chi phối bởi tiết đoạn thần kinh D1.

Tác dụng của huyệt Linh Đạo

Theo Y Học Cổ Truyền, huyệt Linh đạo được sử dụng trong điều trị các chứng bệnh sau:

Đau khớp cổ tay

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh châm cứu vào huyệt vị này có thể giảm đau cổ tay nhờ những thay đổi của não và hệ thần kinh. Việc tác động giúp giải phóng endorphin (chất giảm đau nội sinh) và ức chế dẫn truyền cảm giác đau về não.

Huyệt Linh Đạo – Vị Trí Và Tác Dụng Điều Trị Bệnh
Đau khớp cổ tay ảnh hưởng sinh hoạt

Đau thần kinh trụ

Đây có thể là biểu hiện của việc dây thần kinh bị chèn ép tại rãnh thần kinh trụ ở khuỷu tay hoặc tại kênh Guyon ở cổ tay. Nguyên nhân gây đau thần kinh trụ có thể đến từ: Chấn thương gây gãy xương, bệnh phong, tai biến do garo kéo dài, tai biến do thực hiện phẫu thuật tại khớp khuỷu tay, vận động quá nhiều nơi cổ tay, bị chấn thương cổ tay.

Lúc này, tùy từng trường hợp mà bác sĩ Đông y sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp giúp giảm đau và phục hồi tổn thương dây thần kinh trụ.

Vùng tim đau

Châm cứu vào huyệt Linh Đạo giúp giảm tiêu thụ oxy ở các cơ tim bị thiếu máu, giúp lực cơ tim ổn định, tăng lực co bóp cơ tim, giảm mức hoại tử, rút ngắn thời gian dẫn truyền nhĩ – thất và giảm nhịp tim.

Chứng hysteria

Chứng rối loạn phân ly thường gặp ở thanh niên và trung niên. Người bệnh mất phải bệnh này thường bị rối loạn cảm giác, mất cảm giác, ảo giác hoang tưởng, rối loạn cảm xúc, dễ bị kích động,… Việc tác động vào huyệt Linh Đạo có thể hỗ trợ cải thiện triệu chứng của hysteria.

Cách châm cứu huyệt Linh Đạo

 • Châm thẳng sâu 0, 5 – 0, 8 thốn.
 • Cứu 1 – 3 tráng.
 • Ôn cứu 5 – 10 phút.

Phối hợp huyệt Linh đạo trên lâm sàng:

 • Phối hợp với huyệt Thiên dung và huyệt Thiên đột trong điều trị mất tiếng đột ngột.
 • Phối hợp với huyệt Thiếu hải và huyệt Xích trạch trong điều trị khuỷu tay sưng đau.
 • Phối hợp với huyệt Điều khẩu, huyệt Hạ cự hư, huyệt Kiên ngung, huyệt Ôn lưu và huyệt Túc tam lý trong điều trị vú sưng đau.
 • Phối hợp với huyệt Âm lăng tuyền, huyệt Công tôn, huyệt Gian sử, huyệt Thái xung và huyệt Túc Tam Lý trong điều trị chứng tâm thống.

Huyệt Linh Đạo nếu được tác động đúng phương pháp và kỹ thuật sẽ giúp điều trị nhiều chứng bệnh. Vì vậy, việc thực hiện nên được tiến hành bởi những chuyên gia Đông y. Bạn đọc lưu ý không tự ý tìm hiểu và thực hành tại nhà để tránh những biến chứng đáng tiếc. Thay vào đó, hãy tìm đến những cơ sở uy tín, có chuyên môn trong Y học cổ truyền để được lên phác đồ điều trị thích hợp nhất.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH

 • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội
 • Điện thoại: 0869 111 269
 • Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com
 • Website: DongYQuangMinh.vn
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x