5 Chức Năng Của Phổi Có Thể Bạn Chưa Biết

Phổi là một bộ phận trong cơ thể với vai trò chính yếu là trao đổi các khí – đem oxy từ không khí vào tĩnh mạch phổi, và dioxide cacbon từ động mạch phổi ra ngoài. Ngoài ra phổi cũng có một số khả năng thứ yếu khác, giúp chuyển hóa một vài chất sinh hóa, lọc một số độc tố trong máu. Phổi cũng là một nơi lưu trữ máu, ngoài ra phổi còn có 5 chức năng sau đây:

Phổi kiểm soát năng lượng thể chất

Phổi kiểm soát khí.

Bằng cách tăng – giảm nhịp độ và chiều sâu của việc hô hấp, con người có thể điều khiển nguồn năng lượng của mình.

Nếu phổi yếu, hơi thở sẽ nông, thắt lại, hoặc yếu ớt và thiếu sinh khí. Khi phổi khỏe và tràn đầy sức sống, hơi thở sẽ dài, tĩnh lặng, sâu, và cả cơ thể tràn ngập năng lượng. Sự phát triển sức mạnh và khả năng kiểm soát hô hấp là yếu tố cơ bản để đạt được sức khỏe dồi dào.

Những thực phẩm mà chúng ta tiêu thụ, bất kể với số lượng hay chất lượng ra sao, vẫn sẽ không thể cung cấp năng lượng cho cơ thể nếu như việc hít thở còn thiếu và yếu, giống như ngọn nến không thể cháy nếu chẳng được cung cấp không khí vậy. Các bậc thầy phương Đông luôn khẳng định rằng, tất cả bệnh tật đều ít nhiều liên quan đến việc hít thở không đúng và đầy đủ.

Thông qua việc hít thở, chúng ta có thể làm chủ cảm xúc của mình

Có mối liên hệ mật thiết giữa việc hít thở và trạng thái cảm xúc của một người. Các bậc thầy truyền thống ở phương Đông vẫn luôn truyền dạy rằng, thông qua việc kiểm soát hơi thở, chúng ta có thể làm chủ cảm xúc của mình, một thành tựu nền tảng đối với sức khỏe và hạnh phúc của chúng ta. Tuy nhiên, nếu chưa phát triển được năng lực kiểm soát hơi thở, chúng ta vẫn sẽ mắc kẹt trong bản ngã thấp kém của mình một cách đáng thương.

Khi đối diện với căng thẳng hay các vấn đề nảy sinh, cảm xúc của chúng ta sẽ ngay lập tức ảnh hưởng đến cách thở. Xin nếu ra một ví dụ như sau:

  • Khi giận dữ, hơi thở của chúng ta trở nên nặng nề.
  • Khi lo lắng hay buồn khổ, hơi thở của chúng ta trở nên nông hơn.
  • Khi sợ hãi, chúng ta gần như ngưng thở.
  • Khi có bất đồng với ai đó, hơi thở của chúng ta trở nên ngắn hơn.
  • Khi thấy kinh ngạc hay kinh hoàng, chúng ta sẽ hít vào rất mạnh.

Cảm xúc và hơi thở chính là một. Chúng ta sẽ lĩnh hội được nghệ thuật duy trì sự điềm tĩnh khi đối diện với căng thẳng, thông qua việc thực hành hít thở sâu. Kể cả khi chúng ta bị lấn át bởi cơn nóng giận hay sợ hãi, hoặc trở nên đau khổ và buồn bã, nếu hơi thở được duy trì ở trạng thái sâu và êm, thì kể cả những cảm xúc mạnh nhất cũng sẽ nhanh chóng lắng dịu.

Phổi là nơi Trí tuệ ngự trị

Sự thông thái được cho là xuất phát từ Phổi. Theo thuyết ngũ hành, Phổi ứng với nguyên tố Kim. Nguyên tố Kim lại ứng với khả năng từ bỏ những cái cũ và học hỏi những bài học rút ra từ kinh nghiệm. Trong suốt cả cuộc đời, chúng ta luôn cần phải đối diện với vô vàn những tình huống mà từ đó, ta rút ra được bài học cho riêng mình.

Nhưng có rất nhiều người bị mắc kẹt trong cảm xúc đối với những gì từng trải qua, và do đó, thay vì học được một bài học hay, họ lại bị giam cầm trong quá khứ. Khi sự trỗi dậy của cảm xúc đã trở thành thói quen, chúng sẽ bắt đầu kiểm soát cuộc sống của chúng ta, và thần sẽ dần mất đi sức mạnh. Từ tác động ấy, chúng ta sẽ trở nên dính mắc với một số cảm xúc nhất định và những phản ứng đối với chúng trong suốt cả cuộc đời, cứ thế lặp đi lặp lại.

Hít thở sâu là công cụ để các bậc thầy sử dụng, nhằm gạt bỏ đi sự dính mắc với quá khứ và những cảm xúc đã qua, từ đó đúc rút được những kinh nghiệm sống, và hình thành nên sự thông tuệ. Thông qua việc học những bài học này, chúng ta sẽ trưởng thành và tiến hóa. Cuối cùng, những ai học được nghệ thuật bỏ qua những dính mắc, và nhận ra bài học ẩn giấu trong các trải nghiệm, sẽ trở nên vô cùng thông tuệ và sáng suốt. Chính vì lẽ đó mà Phổi mới được gọi là nơi ngự trị của sự thông thái.

Phổi kiểm soát Da

Da có những chức năng hô hấp quan trọng đối với cơ thể người, cũng như đối với các loài động vật khác. Khi nguồn khí dồi dào tự do luân chuyển, da sẽ mở và đóng một cách phù hợp để thích nghi với những sự thay đổi của thời tiết.

Phổi có ảnh hưởng sâu sắc đối với da. Bất kỳ chứng rối loạn nào trên da, từ mụn nhọt cho đến khô da, đều có thể được chữa khỏi bằng cách cân bằng chức năng của Phổi và cải thiện việc hít thở. Thảo dược bổ Phổi cũng rất có lợi cho da.

Phổi sản sinh ra năng lượng bảo vệ, vệ khí

Năng lượng bảo vệ, vệ khí, do Phổi sản sinh, là yếu tố quan trọng hàng đầu đối với sức khỏe của con người. Năng lượng này mang tính dương vì nó luân chuyển trên bề mặt cơ thể, và cung cấp cho làn da nguồn năng lượng để bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân gây bệnh hoặc thay đổi thời tiết.

Những tác nhân này có thể thâm nhập vào cơ thể và phá hủy các nội tạng bên trong. Do đó, Phổi đóng vai trò chủ chốt trong việc cung cấp năng lượng bảo vệ cho cả hệ thống. Thảo dược bổ phổi đóng vai trò quan trọng trong việc bồi dưỡng nguồn khí bảo vệ này.

Phổi ảnh hưởng đến đường hô hấp trên và giọng nói

Chức năng của mũi và các xoang phản ánh tình trạng sức khỏe của Phổi. Nếu năng lượng của Phổi có thể lưu thông tự do qua mũi, các xoang sẽ sạch, mũi sẽ mở ra, khứu giác trở nên nhạy bén. Giọng nói cũng phản ánh trạng thái của nguồn năng lượng trong Phổi.

Nếu nguồn năng lượng này dồi dào và sống động, giọng nói sẽ trở nên mạnh mẽ, đầy và trong. Nếu năng lượng Phổi tràn đầy, việc cất tiếng nói sẽ dễ dàng, ít gây mệt mỏi. Nếu ngược lại, giọng nói yếu và không có lực, tức năng lượng Phổi đang bị thiếu.

Theo Trí Tuệ Cổ Xưa Của Nền Y Dược Trung Hoa.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x