Mật Ong Rừng Bị Kết Tinh Có Phải Là Mật Ong Nguyên Chất Không?

Mật ong rừng bị kết tinh có phải là mật ong nguyên chất

Hỏi:

Mật ong rừng bị kết tinh có phải là mật ong nguyên chất không?

Trả lời:

Rất nhiều người cho rằng mật ong rừng bị kết tinh hay đóng đường là loại mật ong bị pha với nước đường. Nhưng sự thật, cái kết tinh đó mới chính là dấu hiệu của mật ong có chất lượng cao.

Mật ong rừng bị kết tinh có phải là mật ong nguyên chất

Kết tinh, hay còn gọi là đóng đường, là trạng thái mật ong chuyển từ dạng lỏng sang dạng hạt (bao gồm hạt mịn và hạt to). Đầu tiên chúng sẽ kết tinh ở dạng huyền phù (mịn) sau đó sẽ chuyển sang kết tinh ở dạng hạt. Tùy từng loại mật mà kết tinh có nhiều dạng khác nhau như: kết tinh ở đáy chai, ở miệng chai hoặc ở cả hai (cả đáy và miệng).

Mật ong nguyên chất chứa một số hỗn hợp của hai loại đường chính đó là glucose (khoảng 31%) và fructose (khoảng 38,5%). Mật ong khi bảo quản ở nhiệt độ lạnh dễ kết tinh, ở nhiệt độ nóng thì mật ong khó kết tinh.

Thực chất mật ong chính là dung dịch đường nhưng đặc hơn nhiều so với đường thông thường từ 75 – 80% cho nên nó rất dễ dàng bị kết tinh. Hàm lượng đường glucose (khoảng 35 – 40%) bị tách nước và tạo thành dạng tinh thể, hay còn gọi là mầm kết tinh.

Vì vậy mật ong nào có hàm lượng glucose càng cao thì càng dễ bị kết tinh. Bên cạnh đó, mật ong thô còn lẫn những mảnh vụn sáp, phấn hoa, bọt nhỏ cũng chính là nguyên nhân gây ra mầm kết tinh.

Trong tất cả các loại mật ong thì mật ong rừng là loại dễ kết tinh nhất so với các loại mật ong khác như mật ong hoa nhãn, hoa cà phê, hoa vải, hoa tràm, mật ong rừng cuối mùa (màu đen sậm, đặc) và mật ong qua xử lý hóa học (có bỏ thêm chất phụ gia) không thể kết tinh.

Đặc biệt, mật ong qua xử lý công nghiệp để loại bỏ tạp chất và được tách nước chỉ còn thành phần chủ yếu là thành phần đường vốn có của mật ong nguyên chất nên dễ kết tinh. Còn loại mật ong bị pha với mạch nha có màu rất đẹp thì cũng có độ kẹo quánh giống như mật ong nguyên chất nên người tiêu dùng dễ bị mắc lừa.

Mật ong pha nước đường thường loãng hơn mật ong nguyên chất nên nó ít bị kết tinh hơn, hoặc nếu nấu đặc thì sẽ có kết tinh một lớp mỏng ở đáy chai. Ngoài ra, đường kết tinh của mật ong giả, pha đường sẽ đóng thành cục rất cứng và khó tan hơn loại đường kết tinh tự nhiên. Nếm vào có cảm giác hơi vướng cổ, có mùi lạ và nhạt. Còn mật ong thật sẽ ngọt thanh mát và thơm đậm nhưng không ngấy.

Ngược lại đường kết tinh trong mật ong nguyên chất rất mịn và dễ dàng tan ngay trong miệng, đặc biệt mùi vị cũng thanh mát hơn. Có thể rã mật ong bị kết tinh bằng cách ngâm chai/lọ trong thau nước nóng khoảng 70 độ C, thay nước vài lần đến khi chai mật rã kết tinh. Thỉnh thoảng mở nắp cho khí thoát ra rồi vặn chặt và lau khô nắp. Tuyệt đối không đun, không sử dụng lò vi sóng, không phơi mật bị kết tinh dưới ánh nắng mặt trời.

Rất khó phân biệt được mật ong chất lượng khi nhìn bằng mắt thường, người tiêu dùng chỉ còn biết trao gửi niềm tin vào đơn vị cung cấp uy tín, đáng tin cậy.

Có thể bạn quan tâm:

Có Nên Uống Trà Chanh Mật Ong Vào Mỗi Buổi Sáng?

Giải Đáp: Người Bị Tiểu Đường Có Ăn, Uống, Dùng Mật Ong Được Không?

Nguồn: Tổng hợp

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÔNG Y DƯỢC QUANG MINH

  • Địa chỉ: Liên Bạt, Ứng Hoà, Hà Nội
  • Showroom Yến Sào Quang Minh: Số 264 Lê Lợi, thị Trấn Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Nội
  • FanpageShowroom Yến Sào Quang Minh Ứng Hòa Hà Nội
  • Điện thoại: 1900 636 891
  • Email: DongYDuocQuangMinh@gmail.com
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x